Skip to main content
x
Dây Đai An Toàn Toàn Thân (Full Body Harness) Khi Làm Việc Trên Cao

Dây Đai An Toàn Toàn Thân (Full Body Harness) Khi Làm Việc Trên Cao en

30/06/2023


Dây đai an toàn toàn thân (Full Body Harness) là một thiết bị bảo hộ cá nhân chủ yếu được sử dụng trong công việc làm việc trên cao, nơi người lao động phải đối mặt với nguy cơ rơi từ trên cao.

Dây đai an toàn toàn thân (Full Body Harness) bao gồm một hệ thống dây đai và các điểm khóa (D-Ring) và các khóa an toàn. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại dây đai còn có tích hợp thêm các vị trí móc khóa phụ kiện. Thiết bị bao trọn cơ thể người sử dụng, bao gồm vai, ngực, eo và chân. Người lao động đeo dây đai an toàn vào cơ thể bằng cách điều chỉnh và cài các khóa dây để phù hợp với kích thước của cơ thể.

Khi người lao động đeo Dây đai an toàn và thiết lập đúng cách, giúp phân tán lực tác động từ một điểm lực rơi sang toàn bộ cơ thể, giúp phân bố đều lực tác động và giảm nguy cơ chấn thương nghiêm trọng lên cơ thể. Nếu xảy ra sự cố và người lao động mất thăng bằng hoặc rơi, dây đai sẽ giữ người lao động treo trong không gian và ngăn ngừa rơi từ trên cao xuống.

 

Cấu trúc của dây đai an toàn toàn thân bao gồm các thành phần sau:

1. Dây đai: Dây đai chính là thành phần chính của dây đai an toàn, dây thường được làm bằng vật liệu chịu lực cao như Polyester hoặc Nylon, có khả năng chịu được lực kéo và chịu mài mòn. Dây chạy dọc theo các vị trí khóa D-ring và các vị trí khóa D-ring này sẽ được kết nối với các thiết bị neo hoặc dây chống rơi.

 

2. Khóa D-Ring: Dây đai an toàn có nhiều điểm kết nối trên có thể người sử dụng, bao gồm:

  • Điểm sau lưng sử dụng cho bắt rơi, hạn chế rơi và cứu hộ.
  • Điểm trước ngực sử dụng cho hạn chế rơi, cứu hộ và leo cao.
  • Điểm hai bên hông sử dụng cho hạn chế rơi và cố định vị trí.
  • Điểm hai bên vai sử dụng cho hạn chế rơi và cứu hộ
  • Điểm trước hông sử dụng cho thao tác dây

 

hình ảnh khóa D-ring dây đai an toàn toàn thân

Hình ảnh: Các điểm khóa D-ring trên dây đai an toàn toàn thân

 

3. Nút thắt dây: Dây đai thường được trang bị các nút thắt dây để điều chỉnh độ rộng và vừa vặn của dây đai trên vai, ngực và eo. Nhờ vào các nút thắt dây này, người sử dụng có thể điểu chỉnh dây đai an toàn để phù hợp với kích thước cơ thể, đảm bảo sự thoải mái và an toàn.

 

hình ảnh nút thắt dây của dây đai an toàn toàn thân

Hình ảnh: Nút thắt dây của dây đai an toàn toàn thân

 

4. Khóa an toàn: Để đảm bảo rằng dây đai an toàn không tự mở khi người sử dụng đeo, dây đai thường đi kèm với các khóa an toàn. Các khóa an toàn này giúp khóa chặt dây để ngăn người sử dụng không bị rơi ra khỏi dây đai. Thông thường, khóa an toàn gồm có 3 kiểu khóa:

  • Khóa luồn: được kết nối bằng cách luồn đầu khóa đực qua đầu khóa cái nhằm tạo ra khả năng kết nối chắc chắn.
  • Khóa cài lỗ kim: điều chỉnh bằng cách kéo phần dây qua phần lưỡi và khóa vị trí bằng cách kết nối phần lưỡi qua vòng kim loại được gắn trên phần dây.
  • Khóa kết nối nhanh: kết nối bằng cách đẩy phần đầu đực vào phần đầu cái vào với nhau, và thóa kết nối bằng cách bóp 2 nút 2 bên của khóa.

 

Hình ảnh khóa an toàn của dây đai an toàn toàn thân

Hình ảnh: Khóa an toàn của dây đai an toàn toàn thân

 

Khi đeo dây đai an toàn toàn thân, người lao động nên tuân thủ các quy tắc an toàn như kiểm tra định kỳ và bảo trì thiết bị, đảm bảo dây đai an toàn không bị hư hỏng hoặc có hiện tượng mài mòn dây, và được huấn luyện về cách sử dụng và thiết lập đúng cách.


PREVIOUS

Hai người tử vong nghi do ngạt khí hầm cá

AFTER

Dây Chống Rơi Được Thiết Kế Sử Dụng Như Thế Nào?

NEW ARTICLES

KEY