Skip to main content
x
Sự khác nhau giữa khẩu trang bình thường và khẩu trang có bộ lọc

Sự Khác Nhau Giữa Khẩu Trang Y Tế Và Khẩu Trang Có Cấp Độ Lọc FFP en

21/12/2016


Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh và kéo dài, đồng thời ngày càng xuất hiện nhiều các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh trong môi trường, cũng như dễ gây tổn hại nghiêm trọng hơn với sức khỏe cộng đồng. Việc đeo khẩu trang càng ngày càng phổ biến, và cũng là biện pháp đơn giản nhất để hạn chế sự lây lan virus SARS-CoV-2 trong cộng động.

Trên thị trường rất nhiều đơn vị và thương hiệu khẩu trang xuất hiện, với sự quảng cáo và giới thiệu các tính năng ưu việt có thể ngăn chặn tốt sự lây lan dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người sử dụng an toàn. Tuy nhiên việc chọn, sử dụng và bảo quản khẩu trang đúng cách không phải ai cũng biết.

Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) đã đăng tải những thông tin giúp người sử dụng phân biệt những loại khẩu trang y tế và khẩu trang và lựa chọn cũng như sử dụng sao cho phù hợp.

Khẩu trang ngăn giọt bắn hoặc khẩu trang y tế 
Khẩu trang ngăn giọt bắn hoặc khẩu trang y tế thuộc nhóm trang thiết bị y tế, và được áp dụng dựa trên tiêu chuẩn EN 14683 đối với khẩu trang y tế. Sản phẩm được sử dụng nhằm mục đích bảo vệ môi trường xung quanh người sử dụng, vì có khả năng ngăn chặn dịch dạng giọt bắn hoặc nước bọt có chứa tác nhân lây nhiễm có thể lây lan trong không khí, được tiết ra từ hệ hô hấp trong quá trình người sử dụng trao đổi khí. Khẩu trang y tế được thiết kế sử dụng 1 lần, vì vậy cần loại bỏ và thay thế khẩu trang khi có hiện tượng bị ướt, và không quá 4 giờ mỗi lần, tuy nhiên khẩu trang y tế có thể loại bỏ sớm hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường sử dụng, bên cạnh đó cần phải loại bỏ ngay lập tức nếu xuất hiện dấu hiệu hư hỏng. Khẩu trang y tế đúng chuẩn Châu Âu phải thể hiện ký hiệu CE trên bao bì, thời gian tham chiếu theo tiêu chuẩn EN 14683 và loại khẩu trang (Type I, II, hoặc IIR). Thông tin loại khẩu trang cho biết khả năng lọc vi khuẩn, chênh lệch áp suất, khả năng bảo vệ giọt bắn (Chỉ yêu cầu với khẩu trang y tế Type IIR). Khẩu trang y tế được trang bị lớp lọc vi khuẩn nhằm giúp giảm thiểu hiệu quả phát tán tác nhân lây nhiễm từ mũi và miệng của người mang mầm bệnh không có triệu chứng hoặc bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng.

 • Tiêu chuẩn: Thiết bị y tế nhóm 1 (EU chỉ thị số 93/42/CEE và ANSM). EN 14683: 03/2006. Kí hiệu CE. Loại khẩu trang (types I, II, IIR).
 • Đối tượng sử dụng: Bệnh nhân, nhân viên y tế
 • Mục đích: Bảo vệ cộng đồng, người xung quanh khi tiếp xúc với người mang khẩu trang, bằng cách ngăn chặn giọt bắn được tiết ra từ hệ hô hấp hoặc nước bọt của người mang khẩu trang
 • Tuy nhiên không có chức năng bảo vệ và ngăn chặn người mang khẩu trang hít phải bụi mịn hoặc hạt khí dung (aerosol)
 • Khuyến cáo sử dụng: Không sử dụng quá 4 giờ. Lập tức loại bỏ và thay thế khi có hiện tượng hư hỏng, ướt

Khẩu trang bảo hộ

Khẩu trang bảo hộ loại FFP (hoặc khẩu trang N95) được thiết kế với mục đích bảo vệ người sử dụng. Khẩu trang bảo hộ phải thể hiện đầy đủ các thông tin trên khẩu trang và bao bì sản phẩm như: Ký hiệu CE, số và năm tương ứng của bản cập nhật EN149, cấp độ lọc (FFP1, FFP2, hoặc FFP3. Khẩu trang bảo hộ FFP có 3 loại cấp độ lọc, dựa khả năng lọc hiệu quả của khẩu trang.

Thời gian sử dụng phải thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng và không sử dụng quá 8 giờ một ngày, tùy thuộc vào điều kiện môi trường sử dụng và loại khẩu trang bảo hộ để tính toán thời gian loại bỏ phù hợp. Không nên sử dụng lại khẩu trang bảo hộ.
Khẩu trang sẽ bị lão hóa tự nhiên theo thời gian, vì vậy khẩu trang sử dụng phải còn thời hạn sử dụng. 

 • Tiêu chuẩn: Thiết bị bảo hộ cá nhân EN 149 + A1: 09/2009 CE
  • Khẩu trang FFP1, có khả năng lọc hiệu quả ≥80% hạt khí dung (aerosol) (Tỉ lệ rò rỉ vào bên trong <22%)
  • Khẩu trang FFP2, có khả năng lọc hiệu quả ≥94% hạt khí dung (aerosol) (Tỉ lệ rò rỉ vào bên trong <8%)
  • Khẩu trang FFP3, có khả năng lọc hiệu quả ≥99% hạt khí dung (aerosol) (Tỉ lệ rò rỉ vào bên trong <2%)
 • Đối tượng sử dụng: Nhân viên y tế
 • Mục đích: Bảo vệ và ngăn chặn người sử dụng hít phải giọt bắn, hạt khí dung (aerosol), bụi mịn lơ lửng trong không khí khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh không có triệu chứng hoặc bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng.
 • Khuyến cáo sử dụng: Sử dụng không quá 8 giờ, thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Câu hỏi ở đây, người không mang mầm bệnh, nên sử dụng loại khẩu trang nào?

Để được tư vấn sản phẩm bảo hộ phòng dịch phù với mỗi nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

 • CÔNG TY TNHH TM&DV XUYÊN ĐÔNG DƯƠNG (PANINDOCHINA)
 • 131 Tân Cảng, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
 • Email: info@panindochina.com.vn
 • Website: www.panindochina.com.vn
 • SĐT: 028 3512 7509

Số hotline: 

 • Mr. Hùng: 0917  298 703 (Khu vực từ tỉnh Khánh Hòa trở vào các tỉnh phía nam)
 • Mr. Tân: 0947 838 630 (Khu vực từ tỉnh Quảng Bình đến tỉnh Phú Yên)
 • Mr. Phương: 0947 838 028 (Khu vực từ tỉnh Hà Tĩnh trở ra các tỉnh phía bắc)

PREVIOUS

Ký Hiệu Trên Giày Bảo Hộ Lao Động

AFTER

Quần Áo Phòng Dịch Chemdefend

NEW ARTICLES

KEY