Nhảy đến nội dung
x
Cách Chọn Mặt Nạ Thoát Hiểm Tốt Nhất Cho Kế Hoạch Ứng Phó Khẩn Cấp Của Bạn

Cách Chọn Mặt Nạ Thoát Hiểm Tốt Nhất Cho Kế Hoạch Ứng Phó Khẩn Cấp Của Bạn vi

16/02/2023


Hãy nhớ rằng, nhiều thảm họa công nghiệp trong quá khứ là kết quả của cảm giác an toàn sai lầm trong các SOP và két an toàn.


Với bất kỳ quy trình nào liên quan đến vật liệu nguy hiểm, mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn việc giải phóng chất này. Tuy nhiên, cũng cần có phương tiện bảo vệ người lao động trong trường hợp các biện pháp kiểm soát đó không thành công hoặc không hoạt động như thiết kế.
Chiếc ghế kiềng ba chân của quản lý rủi ro vật chất nguy hiểm
Theo 29 CFR 1910.110 Phụ lục C của OSHA (Hướng dẫn Tuân thủ và Khuyến nghị về Quản lý An toàn Quy trình), nhân viên làm việc với bất kỳ quy trình nguy hiểm nào phải được bảo vệ bởi ít nhất ba tuyến phòng thủ. Các tuyến phòng thủ này phải hoạt động đồng bộ để cung cấp một kế hoạch kiểm soát mối nguy hiệu quả. Bạn có thể coi cách tiếp cận này là "kiềng ba chân" của quản lý rủi ro vật liệu nguy hiểm, bao gồm ba tuyến phòng thủ hoặc ba chân sau:
1. Ngăn chặn: Các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) và kiểm soát kỹ thuật được thiết kế để kiểm soát tất cả các chất nguy hiểm. (Ví dụ: giữ kín nó bằng cách sử dụng các thiết bị, đường ống, giá trị và thông số kỹ thuật thiết kế quy trình đã được phê duyệt.)
2. Kiểm soát dự phòng: Kiểm soát hoặc giảm thiểu khả năng tiếp xúc với người lao động và môi trường trong trường hợp tuyến phòng thủ đầu tiên bị xâm phạm hoặc thất bại. (Ví dụ: kiểm soát chất bằng van giảm áp, máy lọc khí, ống loe, bể tăng áp/tràn, hệ thống chữa cháy, v.v.)
3. Kế hoạch ứng phó khẩn cấp: Bảo vệ tài sản của nhà máy và con người bằng cách cung cấp phương tiện thoát hiểm/ứng phó trong trường hợp chân 1 và 2 thất bại. Tùy thuộc vào rủi ro và mối nguy hiểm, điều này có thể bao gồm từ kế hoạch sơ tán đơn giản đến kịch bản ứng phó khẩn cấp phức tạp bao gồm mặt nạ phòng độc thoát hiểm, buồng trú ẩn thoát hiểm/khu vực an toàn, đội kiểm soát nguy hiểm (hoặc hỏa hoạn) và quy trình tìm kiếm và cứu nạn.
Nếu ba yếu tố này không hoạt động cùng nhau, thì khả năng xảy ra thảm họa hoặc tử vong sẽ cao hơn theo cấp số nhân. Thông thường, chân thứ ba của chiếc ghế đẩu này bị bỏ quên. Mặt nạ thoát hiểm đôi khi được coi là một yêu cầu tuân thủ cần thiết hoặc dư thừa vì mặt nạ thoát hiểm sẽ không ngăn được thảm họa xảy ra. Nói cách khác, một tổ chức có các SOP tốt và các kế hoạch không an toàn có thể cảm thấy rằng nó có thể ngăn chặn sự cố xảy ra. Nói cách khác, một tổ chức có các SOP tốt và các kế hoạch an toàn khi xảy ra sự cố có thể cảm thấy rằng tổ chức đó có thể ngăn chặn sự cố xảy ra, vì vậy tổ chức đó không cần đầu tư vào mặt nạ thoát hiểm tốt. Tuy nhiên, nhiều thảm họa công nghiệp trong quá khứ là kết quả của cảm giác an toàn sai lầm trong các SOP và két an toàn. Trong nhiều trường hợp như vậy, một chương trình ứng phó khẩn cấp hiệu quả có thể ngăn chặn được thiệt hại về người.

Mua đúng loại và số lượng mặt nạ phòng độc thoát hiểm cũng là một phần của quản lý rủi ro cũng như cố gắng ngăn chặn việc giải phóng mối nguy hiểm ngay từ đầu.
Bài viết này tập trung vào chặng thứ ba của quản lý rủi ro vật chất nguy hiểm. Cụ thể, nó bao gồm các loại mặt nạ phòng độc hiện có, xác định các ứng dụng tốt nhất cho từng loại và đánh giá ưu và nhược điểm của từng công nghệ.
Thực hiện Phân tích Nguy cơ Quy trình
Nếu bạn quan tâm đến việc củng cố chặng thứ ba trong kế hoạch quản lý rủi ro vật chất nguy hiểm của tổ chức mình, thì bước đầu tiên là thực hiện phân tích mối nguy quy trình (PHA) để đảm bảo bạn hiểu các rủi ro tại nơi làm việc và hậu quả sẽ xảy ra nếu bạn SOP và két an toàn bị trục trặc.
Mặc dù có nhiều nguy cơ và rủi ro công nghiệp, nhưng bài viết này tập trung vào ba loại nguy cơ công nghiệp phổ biến có nguy cơ cao đối với hệ hô hấp của con người:
Nguy cơ hỏa hoạn. Hỏa hoạn là rủi ro trong hầu hết mọi môi trường công nghiệp, nhưng rủi ro cao nhất xảy ra khi nhân viên tiếp xúc với khói tích tụ. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến hỏa hoạn là do ngộ độc khí carbon monoxide, không phải do bỏng. Bất kỳ ngành công nghiệp nào sử dụng quy trình nhiệt cao hoặc vật liệu dễ cháy đều phải được chuẩn bị tốt cho các nguy cơ hỏa hoạn.
Giải phóng chất độc. Điều này bao gồm việc giải phóng một chất hóa học, hơi hoặc khí từ một quy trình hoặc bình chứa ở nồng độ cao. Các chất độc thường được biết đến vì chúng được xác định bởi PHA. Ví dụ, hydro sunfua có thể được giải phóng từ giàn khoan dầu hoặc chất độc như clo, phosgene hoặc amoniac có thể được giải phóng từ quá trình hóa học.
Biến động môi trường. Nguy cơ phổ biến thứ ba đối với hệ hô hấp của con người là bầu không khí có khả năng thay đổi hoặc trở nên nguy hiểm, chẳng hạn như không gian hạn chế nơi các điều kiện có thể thay đổi nhanh chóng. Tại đây, chất độc có thể tích tụ hoặc thiếu oxy có thể xảy ra, gây ngạt thở.

Khi loại rủi ro đã được xác định, bước tiếp theo là hiểu mức độ nghiêm trọng sẽ đi kèm với tình huống khẩn cấp trong một môi trường nhất định. Thông tin này rất quan trọng khi chọn mặt nạ thoát hiểm phù hợp. Với mục đích của bài viết này, mức độ nghiêm trọng được phân loại theo các định nghĩa về Cao, Cụ thể và Thấp do NIOSH thiết lập trong tài liệu "Khái niệm về Tiêu chuẩn Mặt nạ Thoát hiểm Làm sạch Không khí CBRN":
Cao: bất kỳ tình huống nào liên quan đến việc giải phóng hoặc tồn tại các chất độc hại chưa biết ở nồng độ cao hoặc chưa biết, cũng như bầu khí quyển thiếu oxy (dưới 19,5% thể tích)
Cụ thể: bất kỳ tình huống nào liên quan đến việc giải phóng hoặc tồn tại các chất độc hại đã biết ở nồng độ cao (môi trường có các mối nguy hiểm "Cụ thể" luôn có đủ oxy)
Thấp: bất kỳ tình huống nào liên quan đến việc giải phóng hoặc tồn tại các chất độc hại đã biết ở nồng độ thấp (môi trường có nguy cơ "Thấp" luôn có đủ oxy)
Hiểu loại và mức độ rủi ro sẽ là cơ sở tốt để chọn mặt nạ phòng độc đủ tiêu chuẩn cho các ứng dụng của bạn. Tuy nhiên, chỉ vì mặt nạ phòng độc sẽ hoạt động không có nghĩa đó là lựa chọn tốt nhất. Bạn cũng phải xem xét ưu và nhược điểm của tất cả các mặt nạ đủ tiêu chuẩn để đảm bảo bạn đang tối đa hóa sự an toàn và giảm chi phí sở hữu. Ví dụ, mặc dù loại mặt nạ phòng độc khí nén có thể phù hợp với một ứng dụng, nhưng có thể có nhiều lý do chính đáng để sử dụng thiết bị thoát hiểm nhỏ hơn, dễ mang theo hơn và ít tốn kém hơn. Cuối cùng, bạn có thể tiết kiệm tiền và làm cho nơi làm việc an toàn hơn bằng cách đánh giá tất cả các tùy chọn có sẵn.
Xác định mặt nạ thoát hiểm tốt nhất cho ứng dụng
Khi bạn đã xác định được rủi ro, bước tiếp theo là xác định mặt nạ thoát hiểm chính xác cho ứng dụng. Về cơ bản, đây là một quy trình gồm hai bước: Thứ nhất, thu hẹp các tùy chọn đối với mặt nạ thoát hiểm sẽ mang lại sự bảo vệ hiệu quả. Thứ hai, xem xét ưu và nhược điểm của các loại mặt nạ phòng độc khác nhau để xác định lựa chọn tốt nhất. Có một số công nghệ mặt nạ thoát hiểm được chấp nhận rộng rãi trên thị trường, bao gồm:

Mặt nạ phòng độc làm sạch không khí (APR), bao gồm miếng bít miệng thoát hiểm, mặt nạ phòng độc toàn mặt, mũ trùm đầu thoát hiểm APR
Thiết bị thở thoát hiểm độc lập (EEBA)
Mặt nạ cung cấp không khí theo nhu cầu áp suất (SAR) với xi lanh thoát hiểm
Thiết bị thở khép kín (SCBA)
Nhiều mặt nạ trong số này có thể được sử dụng trong nhiều loại ứng dụng.
Ưu và nhược điểm của các loại mặt nạ phòng độc
Mỗi loại khẩu trang đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hiểu được những lợi ích và hạn chế sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt giúp tăng cường an toàn và giảm chi phí sở hữu.
Thoát Miệng-Bit
Ưu điểm:
Rất nhỏ, nhẹ và di động
không tốn kém
Cung cấp sự bảo vệ hiệu quả chống lại nồng độ thấp hơn của các chất độc cụ thể (chẳng hạn như hơi hữu cơ hoặc khí axit)
dễ mặc
Nhược điểm:
Không bảo vệ mắt hoặc đầu
Cấm giao tiếp bằng lời nói
Không thể được sử dụng trong môi trường thiếu oxy
Không bảo vệ chống lại nhiều mối nguy hiểm cùng một lúc
Chỉ sử dụng một lần
Thời hạn sử dụng ngắn hơn
Được chỉ định là mặt nạ phòng độc "Escape Only"
Mặt nạ phòng độc toàn mặt
Ưu điểm:
Cung cấp sự bảo vệ chống lại nồng độ cao hơn của các mối nguy hiểm cụ thể
Cung cấp bề mặt niêm phong đàn hồi vừa khít
Cho phép giao tiếp bằng lời nói
Cung cấp bảo vệ mắt
Tái sử dụng - hộp hoán đổi cho nhau
Tuổi thọ dài
Có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng hơn "Escape Only"
Nhược điểm:
Khó mang, cất giữ và tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp
Khó mặc nhanh
Không thể được sử dụng trong môi trường thiếu oxy
Mũ thoát khói/hóa chất APR
Ưu điểm:
Cung cấp sự bảo vệ chống lại nồng độ cao hơn của các mối nguy hiểm cụ thể
Có thể bảo vệ chống lại nhiều mối nguy hiểm cùng một lúc
Thay thế hiệu quả về chi phí cho EEBA trong một số ứng dụng nhất định
Bảo vệ mắt, mặt và đầu
Có khả năng hiển thị cao và chống cháy
Cho phép giao tiếp bằng lời nói
dễ mặc
Di động (đeo thắt lưng), nhẹ, bảo trì thấp và dễ cất giữ
thời hạn sử dụng dài
Nhược điểm:
Không thể được sử dụng trong môi trường thiếu oxy
Chỉ sử dụng một lần
Được chỉ định là mặt nạ phòng độc "Escape Only"
SAR với xi lanh thoát hiểm
Ưu điểm:
Cho phép công nhân chuyển đổi liền mạch từ chế độ cấp khí sang chế độ thoát hiểm mà không gặp nguy hiểm
Sử dụng mặt nạ áp suất dương để bảo vệ tối đa khỏi các điều kiện IDLH trong 5-15 phút
Có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng hơn "Escape Only"
Được chấp nhận để sử dụng trong môi trường thiếu oxy
tái sử dụng
Nhược điểm:
Chỉ thực tế đối với các ứng dụng yêu cầu sử dụng SAR liên tục
Thiết bị và hệ thống cung cấp không khí có giá cao hơn và phức tạp hơn
Yêu cầu bảo trì nhất quán
EEBA
Ưu điểm:
Được chấp nhận để sử dụng trong môi trường thiếu oxy
Luồng liên tục từ nguồn không khí cung cấp 5-15 phút bảo vệ chống lại mọi khí, hơi hoặc hóa chất độc hại
Cho phép giao tiếp bằng lời nói
Dễ mặc và vận hành
tái sử dụng
Nhược điểm:
Nặng và khó mang (không thể đeo thắt lưng)
Được chỉ định là mặt nạ phòng độc “Escape Only”
Yêu cầu bảo trì định kỳ
Thiết bị thoát hiểm giá cao hơn
Vật liệu của mui xe không có khả năng nhìn thấy rõ hoặc khả năng chống cháy
SCBA
Ưu điểm:
Bảo vệ tối đa khỏi mọi mối nguy hiểm trong thời gian dài hơn
Cho phép giao tiếp bằng lời nói
Có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng hơn "Escape Only" (bao gồm các hoạt động và tìm kiếm cứu nạn)
tái sử dụng
Nhược điểm:
Nặng và không thực tế để mang theo (trừ khi được sử dụng làm SAR)
Khó mặc nhanh trong tình huống khẩn cấp (đặc biệt là khi không được thực hành hoặc sử dụng thường xuyên)
Yêu cầu bảo trì định kỳ
Thiết bị thoát hiểm giá rất cao
thời hạn sử dụng dài
Đào tạo: Bước cuối cùng để tạo ra một chương trình chuẩn bị khẩn cấp hiệu quả
Sau khi bạn đã chọn được mặt nạ phòng độc tốt nhất cho ứng dụng của mình, có một bước cuối cùng cần thiết để biến một chương trình chuẩn bị tốt cho trường hợp khẩn cấp thành một chương trình tuyệt vời: đào tạo! Bạn có thể có mặt nạ phòng độc tốt nhất trên thế giới, nhưng sẽ vô ích nếu người dùng không biết cách đeo nó. Mặc dù hầu hết mọi người hy vọng rằng họ sẽ không bao giờ phải sử dụng mặt nạ thoát hiểm, nhưng bất kỳ ai có khả năng cần sử dụng mặt nạ này đều nên được đào tạo -– thường xuyên và thường xuyên -- về cách đeo thiết bị một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Điều quan trọng là phải nhận ra rằng sự hoảng loạn có thể dễ dàng xảy ra trong trường hợp khẩn cấp. Việc mặc và sử dụng thiết bị cần phải tự động vì chỉ cần một vài giây tiếp xúc với một số chất độc cũng có thể gây ra thảm họa.
Điều cần thiết là phải đào tạo nhân viên về lý do tại sao mặt nạ thoát hiểm lại cần thiết ngay từ đầu. Một sự tôn trọng lành mạnh đối với hậu quả của việc tiếp xúc với mối nguy hiểm sẽ làm tăng khả năng người lao động sẽ thực sự sử dụng mặt nạ thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.


TRƯỚC

Sự Quan Trọng Của Thiết Bị Bảo Hộ Cá Nhân Cho Ngành Vận Tải Biển

SAU

3 Cách Lựa Chọn Loại Quần Áo Bảo Hộ Phù Hợp Với Người Lao Động

BÀI VIẾT MỚI

THẺ