Nhảy đến nội dung
x
Cách Lựa Chọn Giữa Thiết Bị Cấp Khí Thở Di Động Và Thiết Bị Thở Động Cơ

Cách Lựa Chọn Giữa Thiết Bị Cấp Khí Thở Di Động Và Thiết Bị Thở Động Cơ vi

26/12/2022


Đưa ra lựa chọn tốt nhất để bảo vệ công nhân của công ty bạn bao gồm việc cân nhắc một số yếu tố.


Quá trình lựa chọn thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp thích hợp có thể quan trọng và khó khăn như việc quyết định xem có cần thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp ngay từ đầu hay không. Mặc dù quá trình lựa chọn có thể phức tạp và tốn thời gian, nhưng hậu quả của việc lựa chọn thiết bị bảo vệ hô hấp không đúng cách có thể rất nghiêm trọng.
Thương tích cho nhân viên, án phạt của OSHA và chi phí bồi thường cho người lao động là một số hậu quả rõ ràng hơn của việc lựa chọn mặt nạ phòng độc không đúng cách. Các yếu tố khác cần được xem xét bao gồm danh tiếng của công ty, khả năng tuyển dụng nhân viên giỏi và chi phí liên quan đến doanh thu của nhân viên. Và, tất nhiên, bảo vệ sức khỏe của nhân viên là lý do quan trọng và quan trọng nhất để thiết lập và duy trì một cách tiếp cận có kỷ luật đối với việc lựa chọn mặt nạ phòng độc.
Mặt nạ cấp khí thở sử dụng nguồn cấp khi thở di động (SAR) và Mặt nạ cấp khí thở sử dụng động cơ (PAPR) là hai loại bảo vệ hô hấp áp suất dương phổ biến nhất được sử dụng tại nơi làm việc ngày nay. Việc xác định loại nào trong số này phù hợp với một tình huống nhất định đòi hỏi phải hiểu các biến cụ thể của công việc, bao gồm danh tính và nồng độ chất gây ô nhiễm có (hoặc có thể có) trong khu vực làm việc, cũng như công việc đang được thực hiện trong khu vực đó .
Khi đánh giá các tùy chọn hiện có để bảo vệ hệ hô hấp, giám đốc an toàn hoặc chuyên gia vệ sinh công nghiệp cũng phải áp dụng hiểu biết về khả năng bảo vệ của các loại mặt nạ phòng độc khác nhau có sẵn trong mỗi phân loại này. Các yếu tố khác, bao gồm sức khỏe của người lao động, sự thoải mái của người lao động, chi phí, đào tạo và sở thích, cũng cần được xem xét. Bài viết này phác thảo một số vấn đề này vì chúng liên quan đến bảo vệ hô hấp làm sạch không khí được cung cấp và không khí được cung cấp.

Tổng Quan
Các hệ thống SAR có thể được chia thành năm thành phần cơ bản.
Nguồn không khí: Thông thường, người sử dụng lao động sử dụng một hệ thống máy nén lớn làm nguồn không khí cho SAR, mặc dù có thể kết hợp các nguồn khác, chẳng hạn như máy bơm Không khí Tự do hoặc hệ thống tầng không khí đóng chai.
Hệ thống lọc/máy theo dõi CO: Để duy trì không khí thoáng khí Hạng D theo yêu cầu của OSHA, người sử dụng lao động nên sử dụng hệ thống lọc nội tuyến để lọc không khí từ máy nén. Khi được bảo trì đúng cách, các hệ thống này sẽ ngăn không cho bất kỳ chất gây ô nhiễm nào được vận chuyển qua hệ thống máy nén và đến người công nhân. Giám sát carbon monoxide cung cấp một biện pháp bảo vệ cần thiết để cảnh báo người dùng và người sử dụng lao động nếu lượng CO quá mức được tạo ra bởi máy nén bôi trơn bằng dầu.
Hệ thống phân phối: Từ máy nén, không khí phải được vận chuyển đến khu vực làm việc để công nhân có thể sử dụng. Ống góp phân phối không khí là một cách phổ biến để hỗ trợ người sử dụng lao động thực hiện nhiệm vụ này. Các ống góp này (được gọi là "điểm gắn" trong quy định) bao gồm 1) khớp nối nối ống cấp khí thở của mặt nạ với nguồn khí thở, 2) bộ điều chỉnh áp suất và 3) đồng hồ đo áp suất. Thông thường, những điểm gắn này sẽ là một phần không thể thiếu của hệ thống lọc và thiết bị theo dõi CO. NIOSH và OSHA yêu cầu mọi thứ từ điểm gắn vào người lao động phải là một phần của bộ mặt nạ được phê duyệt và từ cùng một nhà sản xuất.
Ống cấp khí: Ống cấp khí nối với điểm gắn và vận chuyển khí dễ thở cho công nhân. Ống cấp khí phải của cùng một nhà sản xuất với mặt nạ đang được sử dụng và nó phải được phê duyệt để sử dụng với mặt nạ cụ thể đang đeo.
Mặt nạ phòng độc được NIOSH phê duyệt: OSHA yêu cầu người sử dụng lao động sử dụng mặt nạ phòng độc được NIOSH phê chuẩn ở những khu vực cần bảo vệ hệ hô hấp. Phải sử dụng mặt nạ phòng độc được NIOSH phê chuẩn trong cấu hình được nhà sản xuất chỉ định. Bất kỳ sai lệch nào so với cấu hình đã được phê duyệt đều làm mất hiệu lực phê duyệt của NIOSH.

Các hệ thống PAPR có thể được chia thành bốn thành phần cơ bản. * Bộ phận thổi PAPR: Bộ phận thổi khí được đeo trên thắt lưng hoặc gắn vào mũ đội đầu của mặt nạ phòng độc và hút không khí qua các bộ lọc và/hoặc hộp để cung cấp không khí cho mũ đội đầu của mặt nạ phòng độc.
Pin: Pin cung cấp năng lượng cho bộ phận quạt gió. Pin có thể có nhiều loại và cấu hình khác nhau. Nhiều PAPR sử dụng pin Nickel Cadmium (NiCad), trong khi một số khác sử dụng pin Nickel Metal Hydride (NiMh) vì trọng lượng nhẹ và thời gian làm việc lâu hơn. Một số PAPR sử dụng pin bên ngoài cũng gắn vào thắt lưng và được kết nối với bộ phận quạt gió bằng dây, trong khi những PAPR khác có thiết kế tích hợp hơn để loại bỏ sự phân bổ trọng lượng không đều và nguy cơ vướng víu liên quan đến thiết kế trước đây.
Bộ lọc/hộp: (Các) bộ lọc/(các) hộp được gắn vào bộ phận quạt gió, lọc không khí được động cơ của bộ phận quạt hút qua chúng. Các bộ lọc và hộp mực khác nhau có sẵn cho các chất gây ô nhiễm khác nhau. Người sử dụng lao động phải xác định và đo lường các chất gây ô nhiễm trước khi chọn loại thích hợp. Người sử dụng lao động phải thiết lập quy trình thay hộp hóa chất để giúp đảm bảo hiệu quả liên tục của mặt nạ phòng độc.
Ống thở và mũ đội đầu: Ống thở vận chuyển không khí từ bộ phận thổi đến mũ đội đầu, được đeo bởi người công nhân. Người sử dụng lao động phải chọn mũ đội đầu phù hợp với chất gây ô nhiễm và mức độ bảo vệ cần thiết trong công việc.
Chọn mặt nạ phòng độc
Hầu hết các nhà sản xuất và phân phối thiết bị bảo vệ cá nhân đều đưa ra các khuyến nghị về việc lựa chọn mặt nạ phòng độc. Những đề xuất này có thể có sẵn dưới dạng hướng dẫn trực tuyến hoặc đã xuất bản hoặc thậm chí có thể ở dạng phân tích tại chỗ về nơi làm việc. Bất kể những khuyến nghị này là gì, cuối cùng, người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo rằng mặt nạ phòng độc thích hợp đang được sử dụng để bảo vệ người lao động và chúng đáp ứng tất cả các quy định của địa phương, tiểu bang và liên bang.

Trang web của OSHA, www.osha.gov, cung cấp nhiều thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn. Một trong những bổ sung gần đây hơn cho trang web là Công cụ điện tử Lựa chọn Mặt nạ phòng độc. eTool này sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình ra quyết định chọn mặt nạ phòng độc, theo Logic quyết định của mặt nạ NIOSH (RDL) và tiêu chuẩn OSHA về bảo vệ đường hô hấp (29 CFR 1910.134).
Một số ứng dụng và/hoặc tình huống nhất định sẽ giới hạn các loại mặt nạ có thể được sử dụng và đây là điều cần cân nhắc đầu tiên khi chọn mặt nạ. Ví dụ: trong quá trình nổ mài mòn, mặt nạ phòng độc Loại CE phải được sử dụng không chỉ để bảo vệ hệ hô hấp mà còn để bảo vệ cổ và thân khỏi sự bật lại của phương tiện nổ. Một ví dụ khác liên quan đến mặt nạ phòng độc được sử dụng trong môi trường thiếu hàm lượng oxy (dưới 19,5 phần trăm), chứa nồng độ chất gây ô nhiễm được coi là nguy hiểm ngay lập tức đối với tính mạng hoặc sức khỏe hoặc có khả năng xảy ra một trong hai điều này do bản chất của công việc đang được thực hiện. Trong tất cả các trường hợp này, người lao động sẽ không được phép đeo PAPR mà phải đeo thiết bị thở độc lập (SCBA) hoặc mặt nạ cung cấp không khí theo nhu cầu áp suất với xi lanh thoát khí phụ trợ.
Những yếu tố khác nên được xem xét?
Nhiều yếu tố phân biệt ảnh hưởng đến sự phù hợp của SAR hoặc PAPR đối với một ứng dụng công việc nhất định. Mỗi loại mặt nạ có một loạt các ưu điểm và nhược điểm riêng biệt phải được xem xét vì chúng liên quan đến sự thoải mái, năng suất và khả năng bảo vệ của người lao động. Dưới đây là phác thảo về một số sự đánh đổi phổ biến hơn được tìm thấy giữa SAR và PAPR. Bảng dưới đây cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn.
tính cơ động
Tính di động của công nhân là mối quan tâm chính trong một số chức năng công việc. Khả năng hoặc không có khả năng di chuyển của một công nhân có thể tạo ra cả mối lo ngại về năng suất và an toàn. Khả năng di chuyển của công nhân trong mặt nạ cung cấp không khí bị hạn chế hơn một chút do giới hạn về chiều dài của ống cấp khí. (Như được chỉ định trên nhãn phê duyệt của NIOSH, các ống cấp khí không được dài quá 300 feet). Ống cấp có thể gây ra "nguy cơ trượt, vấp và ngã" cho công nhân đeo mặt nạ phòng độc, cũng như cho những người làm việc trong cùng khu vực. Tính di động của nhân viên trong PAPR không phải là vấn đề, mặc dù nó gây ra các vấn đề khác như nhu cầu về lịch thay đổi hộp mực.

Chi Phí Vận Hành
Có nhiều chi phí khác nhau liên quan đến cả PAPR và SAR. Chi phí vận hành cho PAPR bao gồm chi phí hộp mực thay thế, đầu thay thế, pin dự phòng và các bộ phận thay thế khác. Chi phí định kỳ liên quan đến SAR bao gồm thay thế ống cấp nước, các bộ phận lọc thay thế cho bất kỳ hệ thống lọc nào trên hệ thống máy nén, đầu thay thế và các bộ phận khác cũng như mọi chi phí vận hành liên quan đến máy nén (điện, bảo trì, v.v.).


Chi Phí Quản Lý
Thường bị bỏ qua là các chi phí hành chính liên quan đến việc sử dụng một loại mặt nạ phòng độc cụ thể. Mặc dù tất cả các mặt nạ đều yêu cầu thiết lập một chương trình bằng văn bản bao gồm đào tạo (29 CFR 1910.134 (k)), nhưng có những yêu cầu khác cụ thể đối với loại mặt nạ đang được sử dụng. Các nhiệm vụ hành chính liên quan đến PAPR thường nhiều hơn, yêu cầu người sử dụng lao động thiết lập và giám sát lịch thay đổi hộp mực, cũng như quản lý việc sạc pin cho nhiều ca hoạt động.

Sự Thoải Mái
Sự thoải mái có thể tương quan trực tiếp với năng suất của người lao động và sự hài lòng trong công việc. Tùy thuộc vào yêu cầu công việc, tính di động được cung cấp bởi hệ thống PAPR là yếu tố chính của sự thoải mái. Tuy nhiên, trong một số môi trường làm việc, không khí được cung cấp có thể mang lại yếu tố thoải mái mà PAPR không thể. Vì SAR hoạt động ở áp suất cao nên chúng có thể vận hành các ống kiểm soát khí hậu (xoáy) để làm nóng hoặc làm mát không khí đi vào mũ đội đầu của mặt nạ phòng độc của công nhân tới 30 độ F. Trong môi trường làm việc quá nóng hoặc lạnh, các ống xoáy có thể có tác động đáng kể đến sự thoải mái và năng suất của người lao động.

Phần Kế Luận
Rõ ràng là các giám đốc an toàn và nhân viên vệ sinh công nghiệp phải xem xét một số sự đánh đổi khác nhau khi xác định loại thiết bị bảo vệ đường hô hấp phù hợp và phù hợp với một công việc nhất định tại một nơi làm việc nhất định. Bằng cách lựa chọn và cung cấp mặt nạ phòng độc tốt nhất cho công việc, người sử dụng lao động không chỉ đảm bảo rằng người lao động được bảo vệ đúng cách mà còn mang đến cho người lao động cơ hội làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn trong ngày làm việc.

Tất cả điều này làm tăng trách nhiệm pháp lý thấp hơn và sự hài lòng trong công việc cao hơn. Thật đáng để nỗ lực đưa ra lựa chọn sáng suốt.


TRƯỚC

Những Khía Cạnh Bị Bỏ Qua Nhiều Nhất Của Bảo Vệ Chống Rơi

SAU

Cách Lựa Chọn Mặt Nạ Thoát Hiểm Khẩn Cấp

BÀI VIẾT MỚI

THẺ