Nhảy đến nội dung
x
Mặt Nạ Phòng Độc—Bắt Buộc hoặc Tự Nguyện, Nhận Biết Sự Khác Biệt

Mặt Nạ Phòng Độc—Bắt Buộc hoặc Tự Nguyện, Nhận Biết Sự Khác Biệt vi

15/12/2022


Hầu hết mọi người không suy nghĩ kỹ khi họ lấy và sử dụng mặt nạ phòng độc tại nơi làm việc. Tâm lý "lấy và đi" này có những hậu quả của nó. Khi nhân viên không được cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) phù hợp và các quy trình cụ thể để đảm bảo hiệu quả của thiết bị, các mối nguy hiểm về sức khỏe như ung thư, suy phổi hoặc thậm chí tử vong có thể xảy ra. Ngược lại, nếu người sử dụng lao động cung cấp mặt nạ phòng độc mà không biết các quy định, họ sẽ có nguy cơ không tuân thủ.
Cách đây vài năm, hai thanh tra viên của OSHA đã có mặt tại cơ sở của khách hàng để tiến hành kiểm tra do có khiếu nại của nhân viên về một tai nạn xe nâng gần đây. Trong khi hộ tống các thanh tra OSHA đến bến bốc hàng, một người trong số họ nhận thấy một chiếc mặt nạ chống bụi trên băng ghế làm việc. Đổi lại, thanh tra hỏi giám đốc nhà máy xem nhân viên có bắt buộc phải mặc chúng hay không. Giám đốc nhà máy tuyên bố rằng tất cả nhân viên được yêu cầu đeo khẩu trang chống bụi khi làm một công việc cụ thể. Kết quả là công ty đã nhận được hơn 10.000 đô la tiền phạt, không có khoản nào liên quan đến khiếu nại ban đầu về vụ tai nạn xe nâng. Tất cả các khoản tiền phạt là do công ty đã không tuân theo các quy định về mặt nạ phòng độc (hồ sơ kiểm tra độ vừa vặn, đào tạo, chương trình, v.v.).


Việc sử dụng mặt nạ phòng độc là tuyến phòng thủ cuối cùng và nên được xem xét sau khi tất cả các giải pháp khác đã được giải quyết như đã nêu trong hệ thống phân cấp kiểm soát. Nếu không thể giảm phơi nhiễm xuống mức được coi là an toàn theo các quy định của OSHA thông qua các biện pháp kiểm soát thay thế, loại bỏ, kỹ thuật, hành chính hoặc thực hành công việc, thì Tiêu chuẩn OSHA 1910.134 có thể áp dụng tùy thuộc vào chất gây ô nhiễm.
Tiêu chuẩn OSHA này có các yêu cầu chi tiết cụ thể về bảo vệ hệ hô hấp, được áp dụng tùy thuộc vào các trường hợp sau (xem Biểu đồ Quy trình Yêu cầu Sử dụng Mặt nạ phòng độc):

Cho dù đó là việc sử dụng mặt nạ phòng độc bắt buộc hay tự nguyện, những người chịu trách nhiệm về an toàn trong tổ chức của họ nên biết sự khác biệt và cung cấp thông tin chi tiết cụ thể cho nhân viên để được bảo vệ thích hợp.
Sử dụng bắt buộc hoặc khẩn cấp: Nếu bắt buộc phải đeo mặt nạ phòng độc như một phần của yêu cầu công việc hoặc việc sử dụng là bắt buộc trong trường hợp khẩn cấp, thì toàn bộ Tiêu chuẩn OSHA 1910.134 sẽ được áp dụng. Điều này bao gồm mặt nạ phòng độc có phin lọc, bao gồm cả khẩu trang phòng độc sử dụng một lần. Cùng với thiết bị, người sử dụng lao động phải thiết lập và thực hiện chương trình mặt nạ phòng độc bằng văn bản và các quy trình cụ thể tại nơi làm việc. Như đã thấy trong cột một của Bảng Tóm tắt Quy định OSHA Mục 1910.134, tất cả các yêu cầu của chương trình được áp dụng ngoại trừ Phụ lục D.
Sử dụng tự nguyện: Bao gồm một mặt nạ lọc, chẳng hạn như mặt nạ phòng độc có mặt lọc bụi dùng một lần. Trong trường hợp này, yêu cầu duy nhất là mặt nạ phòng độc phải được cất giữ và bảo dưỡng sao cho việc sử dụng nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng và chủ lao động cung cấp cho nhân viên Phụ lục D. Điều này có thể được xem trong cột ba của Phần Quy định OSHA 1910.134 Bảng tổng kết.
Tự nguyện sử dụng mặt nạ phòng độc hơn là khẩu trang phòng độc sử dụng một lần: Bao gồm mặt nạ phòng độc không phải là mặt nạ có phin lọc, chẳng hạn như mặt nạ nửa mặt hoặc mặt nạ nguyên mặt có phin lọc. Trong trường hợp này, Phụ lục D vẫn được áp dụng, nhưng các yêu cầu chương trình cụ thể khác được liệt kê trong cột hai của Bảng Tóm tắt Mục 1910.134 của Quy định OSHA sẽ được áp dụng. Điều này bao gồm đánh giá y tế, chỉ định người quản lý chương trình và phát triển các quy trình làm sạch và sửa chữa thiết bị hô hấp.

 

Chương trình bảo vệ hô hấp
Trong danh sách Những vi phạm hàng đầu năm 2016 của OSHA, thiết bị bảo vệ đường hô hấp xếp thứ 4 với tổng số 3.573 vi phạm được trích dẫn. 5 phần hàng đầu được trích dẫn là:

 • 1910.134(e)(1) Đánh giá y tế về thiết bị bảo vệ đường hô hấp: 615 vi phạm
 • 1910.134(c)(1) Yêu cầu bảo vệ đường hô hấp: 499
 • 1910.134(f)(2) Kiểm tra độ khít của mặt nạ phòng độc: 341
 • 1910.134(c)(2)(i) Người sử dụng lao động phải thiết lập chương trình hô hấp: 241
 • 1910.134(d)(1)(iii) Người sử dụng lao động phải xác định và đánh giá (các) mối nguy hiểm về hô hấp tại nơi làm việc: 235

Điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với người sử dụng lao động là tập trung vào các quy định của OSHA—không chỉ để tránh bị trích dẫn và phạt tiền tốn kém mà còn để bảo vệ tài sản quý giá nhất của tổ chức, nhân viên của tổ chức. Khi sử dụng mặt nạ phòng độc bắt buộc hoặc tự nguyện, phải có chương trình bảo vệ hệ hô hấp bằng văn bản phù hợp. Điều này tránh được tâm lý “vồ vập” và đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho người lao động. Một chương trình mặt nạ phòng độc phải bao gồm các quy trình dành riêng cho địa điểm làm việc nhằm giải quyết các vấn đề sau:

 • Lựa chọn mặt nạ phòng độc đúng cách
 • Đánh giá y tế của nhân viên được yêu cầu sử dụng mặt nạ phòng độc
 • Quy trình kiểm tra độ vừa khít của mặt nạ phòng độc
 • Quy trình sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách trong các tình huống khẩn cấp thông thường và có thể dự đoán trước một cách hợp lý
 • Các quy trình và lịch trình để làm sạch, khử trùng, lưu trữ, kiểm tra, sửa chữa, loại bỏ và bảo trì mặt nạ phòng độc
 • Các quy trình đảm bảo chất lượng không khí, số lượng và lưu lượng khí thở đầy đủ cho mặt nạ cung cấp khí quyển
 • Huấn luyện nhân viên về các mối nguy hiểm về đường hô hấp mà họ có khả năng tiếp xúc trong các tình huống thông thường và khẩn cấp
 • Đào tạo nhân viên về cách sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách, bao gồm cả việc đeo và tháo chúng, bất kỳ hạn chế nào đối với việc sử dụng và bảo trì chúng
 • Quy trình đánh giá thường xuyên hiệu quả của chương trình.

 

Yêu cầu đào tạo
Hiểu lý do tại sao, khi nào và cách sử dụng mặt nạ phức tạp hơn so với việc tự vận hành mặt nạ. Việc đào tạo giúp loại bỏ các thiết bị bị mòn, bảo trì kém hoặc không hoạt động đúng cách dẫn đến cảm giác an toàn sai lầm, điều này có thể còn tệ hơn là không có biện pháp bảo vệ nào. Các điều khoản đào tạo của OSHA yêu cầu người sử dụng lao động đảm bảo rằng mỗi nhân viên có thể chứng minh kiến thức về ít nhất những điều sau:

 • Tại sao mặt nạ phòng độc lại cần thiết và mức độ lắp, sử dụng hoặc bảo dưỡng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến tác dụng bảo vệ của mặt nạ
 • Những hạn chế và khả năng của mặt nạ phòng độc là gì
 • Cách sử dụng mặt nạ phòng độc hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp, kể cả các tình huống mặt nạ bị trục trặc
 • Cách kiểm tra, đeo và tháo, sử dụng và kiểm tra các vòng đệm của mặt nạ phòng độc
 • Các quy trình bảo trì và bảo quản mặt nạ phòng độc là gì
 • Cách nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng y tế có thể hạn chế hoặc cản trở việc sử dụng hiệu quả mặt nạ phòng độc
 • Các yêu cầu chung của quy định bảo vệ đường hô hấp.

Việc đào tạo phải được tiến hành trước khi sử dụng mặt nạ phòng độc. Cần phải đào tạo lại hàng năm, bất cứ khi nào những thay đổi về nơi làm việc hoặc loại mặt nạ khiến cho việc đào tạo trước đó trở nên lỗi thời, khi có dấu hiệu cho thấy kiến thức của nhân viên là không đầy đủ và trong bất kỳ trường hợp nào khác khi cần phải đào tạo lại để đảm bảo sử dụng mặt nạ an toàn. Ngoại lệ duy nhất là việc tự nguyện sử dụng mặt nạ lọc (mặt nạ chống bụi). Như đã nêu trước đây, những cá nhân đó chỉ cần được cung cấp Phụ lục D. Khi xem xét điều này với nhân viên, chúng tôi đề nghị cung cấp hai bản sao của Phụ lục D cho mỗi nhân viên. Các nhân viên giữ một bản sao và bản sao còn lại họ ký tên, xác nhận rằng nó đã được xem xét cùng với họ và ban quản lý giữ hồ sơ này để tham khảo trong tương lai.


Kết Luận
Khiến người lao động phải suy nghĩ kỹ vào lần tới khi họ lấy và sử dụng mặt nạ phòng độc tại nơi làm việc. Loại bỏ tâm lý "lấy và đi" bằng cách giáo dục người lao động về sự khác biệt giữa việc sử dụng thiết bị bảo vệ hô hấp bắt buộc và tự nguyện, dành thời gian để phát triển chương trình bảo vệ mặt nạ phòng độc và cung cấp các khóa đào tạo về mặt nạ phòng độc hiệu quả. Kết quả sẽ bao gồm việc bảo vệ tài sản quý giá nhất của tổ chức, nhân viên của tổ chức.


TRƯỚC

Thiết Bị Cứu Hộ Chống Té/Ngã

SAU

Không Gian Hạn Chế

BÀI VIẾT MỚI

THẺ