Nhảy đến nội dung
x

12 Câu Hỏi Thường Gặp Về Mũ Bảo Hộ vi

31/01/2023


Nếu mũ bảo hộ bị va đập, hãy vứt bỏ nó ngay lập tức, ngay cả khi không nhìn thấy vết hư hại


Bảo vệ nhân viên khỏi những chấn thương tiềm ẩn ở đầu là yếu tố chính của kế hoạch an toàn trong hầu hết các ngành công nghiệp. Lý do chính để một tổ chức yêu cầu mũ bảo hộ trong môi trường làm việc là để giúp bảo vệ nhân viên khỏi chấn thương đầu do vật rơi từ trên cao xuống; va vào các vật cố định, chẳng hạn như đường ống hoặc dầm; hoặc tiếp xúc với các mối nguy hiểm về điện. Mũ bảo vệ đầu cũng có thể giúp bảo vệ nhân viên khỏi nước bắn, mưa, nhiệt độ cao và tiếp xúc với tia cực tím.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về nhiều câu hỏi thường gặp liên quan đến mũ cứng.

 

Khi Nào Cần Sử Dụng Mũ Bảo Hộ?

 • OSHA yêu cầu, trong 29 CFR 1910.135, rằng nếu có các điều kiện nguy hiểm sau đây, thì cần phải bảo vệ đầu:
 • Đồ vật có thể rơi từ trên cao xuống và đập vào đầu nhân viên
 • Có khả năng nhân viên va đầu vào các vật cố định, chẳng hạn như đường ống hoặc dầm lộ ra ngoài
 • Có khả năng vô tình tiếp xúc đầu với các mối nguy hiểm về điện
 • Các quốc gia hoặc tổ chức khác có thể có các yêu cầu bổ sung, nhưng hầu hết các quy định đều dựa trên mức độ nguy hiểm và bắt đầu bằng việc đánh giá mức độ nguy hiểm kỹ lưỡng tại nơi làm việc.

 

Mũ Bảo Hộ Cần Tiêu Chuẩn Hoặc Chứng Nhận Nào?
Điều này có thể thay đổi theo quốc gia hoặc khu vực toàn cầu vì có nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Ở Bắc Mỹ, các tiêu chuẩn hiện hành là Tiêu chuẩn Bảo vệ Đầu của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI), Z89.1 (phiên bản hiện tại là 2009) và Mũ bảo hộ Công nghiệp của Hiệp hội Tiêu chuẩn Canada (CSA), Z94.1 (phiên bản hiện tại là 2005 ). Hai tiêu chuẩn này chia sẻ các bộ mô tả “Loại” và “Cấp độ”, điều này giúp dễ dàng hơn trong việc đảm bảo chọn đúng mũ bảo hộ cho ứng dụng của bạn. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy bên dưới, các bài kiểm tra hơi khác một chút, do đó, nhà sản xuất mũ cứng phải kiểm tra tất cả các tiêu chuẩn mà họ chọn để đáp ứng, dựa trên thị trường mà họ muốn bán.
Loại 1. ANSI: Mũ bảo hộ nhằm mục đích giảm lực tác động chỉ từ một cú đánh lên đỉnh đầu; CSA: Mũ chỉ cung cấp khả năng chống va đập và xuyên thấu cho vương miện (khu vực trên phần trên cùng của đầu).
Loại 2. ANSI: Mũ bảo hộ được thiết kế để giảm lực tác động do một cú đánh vào đỉnh hoặc hai bên đầu; CSA: Mũ bảo vệ chống va đập và xuyên thấu cho thân răng và các mặt bên.
Cấp độ C. ANSI: Mũ bảo hộ không nhằm mục đích bảo vệ chống tiếp xúc với các mối nguy hiểm về điện (dẫn điện); CSA: Nón không cung cấp khả năng bảo vệ điện môi.
Cấp độ G. ANSI: Mũ bảo hộ nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với dây dẫn điện áp thấp (đã được thử nghiệm bằng chứng ở 2.200 vôn); CSA: Mũ đội đầu không dẫn điện và bắt buộc phải vượt qua bài kiểm tra độ bền điện môi 2.200 vôn trong 1 phút. (Độ bền điện môi được CSA định nghĩa là khả năng của vật liệu hoặc cấu hình của vật liệu chống lại dòng điện chạy qua.)
Cấp độ E. ANSI: Mũ bảo hộ nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với dây dẫn có điện áp cao hơn (đã được thử nghiệm bằng chứng ở 20.000 vôn); CSA: Mũ đội đầu không dẫn điện và bắt buộc phải vượt qua bài kiểm tra độ bền điện môi 20.000 vôn trong 3 phút.

 

Làm Cách Nào Để Tôi Biết Chiếc Mũ Bảo Hộ Của Tôi Đáp Ứng Những Tiêu Chuẩn Nào?
Nhãn hoặc dấu vĩnh viễn được yêu cầu trên mũ bảo hộ theo cả tiêu chuẩn bảo vệ đầu ANSI và CSA.
Nhãn tiêu chuẩn ANSI: Tên hoặc dấu hiệu nhận dạng của nhà sản xuất, ngày sản xuất, ANSI/ISEA Z89.1, Loại áp dụng, Loại áp dụng, kích thước đầu gần đúng hoặc phạm vi. Các ký hiệu tùy chọn: Mặc ngược, Nhiệt độ thấp hơn (LT), Tầm nhìn cao (HV).
Nhãn tiêu chuẩn CSA: Nhận dạng của nhà sản xuất, ký hiệu kiểu máy, Loại, Loại, dấu định hướng ngược (nếu có), năm và tháng sản xuất, kích thước hoặc phạm vi kích thước, cảnh báo người dùng.
Cả hai tiêu chuẩn cũng yêu cầu hướng dẫn sử dụng được cung cấp cùng với mũ cứng; hãy chắc chắn xem xét những điều này trước khi sử dụng chiếc mũ bảo hộ của bạn.

 

Tôi Có Thể Hoán Đổi Và Kết Hợp Các Hệ Thống Lồng Mũ Và Vỏ Khác Nhau Không?
Nhà sản xuất mũ bảo hộ chịu trách nhiệm tiến hành các thử nghiệm ANSI, CSA hoặc các thử nghiệm khác và hai thành phần chính (vỏ và hệ thống treo) được thử nghiệm như một bộ phận để đáp ứng các tiêu chuẩn. Đôi khi hệ thống lồng mũ được thử nghiệm với nhiều loại vỏ khác nhau trong cùng một nhà sản xuất để đảm bảo khả năng tương thích; kiểm tra với nhà sản xuất của bạn để xác định xem đây có phải là trường hợp không. Không hoán đổi hệ thống lồng mũ và vỏ từ các nhà sản xuất khác nhau vì chúng sẽ không được thử nghiệm để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và có thể sẽ làm mất hiệu lực chứng nhận.


Làm Thế Nào Để Tôi Vệ Sinh Và Bảo Quản Mũ Bảo Hộ Của Mình?
Xà phòng nhẹ và nước ấm thường là cách tốt nhất để làm sạch mũ bảo hộ và dây đeo. Xả kỹ và lau hoặc sấy khô mũ bảo hộ sau khi giặt. Đối với hắc ín, nhựa cây và các vật liệu khác có thể không bong ra bằng phương pháp này, chúng tôi khuyên bạn nên thay thế bộ phận đó vì sử dụng chất mài mòn hoặc dung môi để loại bỏ các vật liệu này có thể làm yếu lớp vỏ hoặc huyền phù.
Mũ bảo hộ phải được cất giữ ở khu vực sạch sẽ, được bảo vệ khỏi ô nhiễm, hư hỏng, bụi bẩn, mảnh vụn, biến dạng của sản phẩm và ánh nắng trực tiếp. Không lưu trữ chúng bên cạnh lò sưởi, lò nướng hoặc các nguồn nhiệt cao khác. Không cất giữ trên bảng điều khiển của xe hoặc các vị trí khác mà mũ cứng có thể bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Một Chiếc Mũ Bảo Hộ Sẽ Tồn Tại Trong Bao Lâu?
Là một nhà sản xuất, đây có lẽ là câu hỏi thường gặp nhất của chúng tôi. Để đáp ứng các tiêu chuẩn như CSA và ANSI, các sản phẩm phải được thiết kế tốt và vật liệu xây dựng khá bền. Tuy nhiên, chúng sẽ không tồn tại mãi mãi. Các biến môi trường làm việc, chẳng hạn như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ khắc nghiệt, tiếp xúc với hóa chất và việc sử dụng hàng ngày so với việc sử dụng không thường xuyên, sẽ đóng vai trò quyết định nhu cầu thay mũ bảo hộ.
Mũ bảo hộ bị hao mòn nhiều hơn hoặc được sử dụng ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp có thể cần được thay thường xuyên hơn. Kiểm tra hàng ngày là cách tốt nhất để xác định thời điểm thay vỏ mũ bảo hộ, hệ thống lồng mũ hoặc toàn bộ mũ. Thực hiện theo các khuyến nghị thay thế của nhà sản xuất đối với mũ bảo hộ cụ thể được sử dụng. Đề xuất thay thế của 3M dựa trên thời gian sử dụng (dựa trên thời điểm đưa mũ bảo hiểm cứng vào sử dụng, không phải ngày sản xuất) -- tạm dừng ít nhất 12 tháng một lần, thay vỏ ít nhất hai đến năm năm một lần.


Tôi Có Cần Thay Mũ Bảo Hộ Nếu Nó Chịu Tác Động Không?
Đúng. Nếu mũ bảo hộ bị va đập, hãy vứt bỏ nó ngay lập tức, ngay cả khi không nhìn thấy vết hư hại. Sau khi mũ bảo hộ bị va đập, các vật liệu có thể bị yếu đi và có thể không còn cung cấp khả năng chống va đập và đâm xuyên như dự kiến.


Tôi Nên Tìm Gì Khi Kiểm Tra Một Chiếc Mũ Bảo Hộ?
Vỏ và huyền phù nên được kiểm tra hàng ngày trước khi sử dụng--tìm vết nứt, vết lõm và vết cắt/thước đo trên vỏ. Kiểm tra hệ thống lồng mũ xem dây đai có bị cắt hoặc sờn, vết nứt hoặc vết rách trên nhựa không. Đối với mũ bảo hộ tiếp xúc với nhiệt độ, ánh nắng mặt trời hoặc hóa chất, lớp vỏ có thể bị phấn, xỉn màu, có hoa văn nổi hoặc kém linh hoạt (so sánh mũ bảo hộ mới và mũ đã qua sử dụng bằng cách uốn cong vành mũ). Nếu có bất kỳ đặc điểm nào trong số này, hãy thay thế vỏ mũ bảo hộ và/hoặc hệ thống lồng mũ ngay lập tức. Mũ bảo hộ bị vật thể va vào phải được thay ngay (cả vỏ và hệ thống lồn mũ). Hầu hết các mũ bảo hộ đều có ngày sản xuất “đúc trong”. Kiểm tra mã ngày tháng trên vỏ và hệ thống treo và đảm bảo các bộ phận không vượt quá tuổi thọ tối đa theo quy định của nhà sản xuất.


Thế Còn Miếng Dán Và Sơn Vỏ Mũ Bảo Hộ Thì Sao?
Miếng dán hoặc băng dính phi kim loại, nhạy áp lực có mặt sau tự dính được chấp nhận trên hầu hết các loại mũ bảo hộ hiện nay. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn chung cần tuân theo: Không sử dụng miếng dán để che đi phần hư hại của mũ cứng và đặt miếng dán cách mép mũ bảo hộ ít nhất ½ inch. Không nên sơn vỏ mũ bảo hộ trừ khi bạn nhận được sự chấp thuận cụ thể của nhà sản xuất.


Tôi Có Thể Đội Gì Bên Dưới Chiếc Mũ Bảo Hộ Của Mình?
Chỉ nên sử dụng khăn rằn, mũ sọ, mũ trùm đầu hoặc mũ thợ hàn không chứa các bộ phận kim loại nếu chúng được đội trơn trên đỉnh đầu. Cần cẩn thận để tránh các điểm áp lực vì hệ thống lồng mũ vẫn phải được điều chỉnh để mang lại cảm giác vừa vặn khi va đập. Lớp lót chống rơi có thể được mặc nhưng phải được kiểm tra để đảm bảo chúng không ảnh hưởng xấu đến độ vừa vặn hoặc chức năng của mũ bảo hộ.

Các Cảnh Báo Chính Về Mũ Bảo Hộ Là Gì?

 • Không để đồ vật giữa hệ thống lồng mũ và vỏ mũ vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của thiết bị.
 • Tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời sẽ làm suy giảm hầu hết các chất liệu vỏ nhựa. Không lưu trữ chúng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp khi không sử dụng.
 • Không sử dụng sơn, dung môi, hóa chất, chất kết dính, xăng hoặc các chất tương tự trên chiếc mũ bảo hộ này.
 • Nếu mũ cứng bị va đập, hãy vứt bỏ nó ngay lập tức, ngay cả khi không nhìn thấy vết hư hại.
 • Thường xuyên kiểm tra vỏ mũ bảo hộ và hệ thống lồng mũ của bạn.
 • Để bảo vệ tối đa, mũ bảo hộ phải vừa khít với đầu và hệ thống lồng mũ phải được điều chỉnh sao cho vừa khít.
 • Không bao giờ thay đổi, chọc thủng, sửa đổi hoặc khắc trên vỏ hoặc phần treo của mũ bảo hộ.

TRƯỚC

NRR Dành Cho Thiết Bị Bảo Vệ Thính Giác: Sắp Có Sự Thay Đổi

SAU

Thiết Bị Bảo Hộ Cá Nhân Là Gì (PPE)?

BÀI VIẾT MỚI

THẺ