Nhảy đến nội dung
x
Choosing a Hard Hat? Use Your Head

Cách Chọn Mũ Bảo Hộ Sử Dụng Cho Đầu Của Bạn vi

09/01/2023


Mũ bảo hộ được thiết kế để bảo vệ khỏi những tác động có thể làm chất thương đầu, vì vậy hãy bảo vệ đầu của bạn một cách nghiêm túc.


Bạn là một chuyên gia an toàn công nghiệp. Bạn khuyến khích sử dụng PPE phù hợp. Bạn biết giá trị của việc bảo vệ người lao động khỏi bị chất thương — từ đầu đến chân.
Hãy suy nghĩ về điều này trong một phút: đầu chiếm khoảng 1/7 tổng chiều cao của cơ thể, nhưng lại là trung tâm thần kinh để đưa lệnh thực hiện các hoạt động. Mắt của bạn, tai của bạn, mũi của bạn. . . hầu hết mọi thứ bạn sử dụng cho đầu vào cảm giác đều nằm ở đó.
Đầu của bạn cũng chứa cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể bạn: chính là NÃO. Nếu bị chất thương, không có gì khác hoạt động bình thường. Bảo vệ đầu giúp bảo vệ cơ quan quan trọng này, cả trong và ngoài công việc.
Điều đó có nghĩa là việc chọn mũ bảo hộ phù hợp cho công việc của bạn là rất quan trọng.


Các Loại Mũ Bảo Hộ
Khi tôi nói "các loại", tôi không nói về các mô hình mũ lưỡi trai, mũ rộng vành hoặc mũ leo núi. Loại mà tôi đề cập đến đó là một dạng tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn được xét duyệt ANSI hiện tại cho mũ bảo hộ là ANSI/ISEA Z891.1-2014.

 

  • "Mũ bảo hộ Loại I" được chứng nhận để giảm tác động của những va đập lên đỉnh đầu. Nếu các công cụ, dụng cụ, các vật thể nhỏ hoặc các vật dụng khác bị rơi từ trên cao xuống (hoặc nếu bạn bị rơi vào một vật nào đó và đập đầu vào vật), thì bạn sẽ được bảo vệ.
  • "Mũ cứng Loại II" giúp giảm tác động từ những va đập từ đỉnh đầu nhưng cũng bảo vệ người lao động khỏi tác động từ 2 bên. Đây là một yêu cầu khi làm việc xung quanh môi trường công việc có hay có chuyển động hoặc vật thể có thể xảy ra va đập bên hông.
  • Tại Canada, tiêu chuẩn mũ cứng là CSA Z94.1-15, được cập nhật vào ngày 1 tháng 3 năm 2016. Mặc dù tương tự như tiêu chuẩn ANSI, nhưng có một số khác biệt trong các yêu cầu kiểm tra. CSA Loại 1 tương tự như Loại I ở Hoa Kỳ và CSA Loại 2 giống với ANSI Loại II.

Mặc dù hai tiêu chuẩn này tương tự nhau, nhưng một chiếc mũ bảo hộ được chứng nhận bởi một tổ chức không tự động đủ điều kiện cho tổ chức kia. Các thủ tục thử nghiệm được sử dụng là cụ thể cho từng tiêu chuẩn.
Ví dụ: một chiếc mũ bảo hộ được chứng nhận bởi ANSI Z891.1-2014 cũng phải vượt qua tiêu chuẩn CSA Z94.1-15 nếu nó được bán cho thị trường Canada. Vì vậy, đừng cho rằng chiếc mũ bảo hộ bạn mua ở một địa điểm hoặc quốc gia sẽ được chứng nhận ở mọi nơi bạn làm việc. Hãy chắc chắn rằng nó được chứng nhận và dán nhãn cho khu vực của bạn.

Hiểu 'Cấp Độ' Của Mũ Bảo Hộ
"Cấp độ" của mũ bảo hộ khác với "Loại". Trong khi Loại đại diện cho bảo vệ tác động, Cấp độ đề cập đến chống điện giật. Trước đây, các ký hiệu phân loại điện là A, B và C, với A là xếp hạng nguy hiểm cao nhất. Tuy nhiên, các nhãn Cấp độ hiện là E, G và C. Như bạn sẽ thấy, hệ thống ghi nhãn này trực quan hơn khi chọn mũ bảo hộ phù hợp. Xếp hạng cấp độ cách điện là:

  • Loại E (điện, không dẫn điện)—nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với dây dẫn có điện áp cao hơn, với các mẫu thử nghiệm mũ cứng đã được thử nghiệm bằng chứng ở 20.000 vôn (pha với đất).
  • Loại G (chung, không dẫn điện)—nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với dây dẫn điện áp thấp. Các mẫu thử nghiệm được thử nghiệm bằng chứng ở 2.200 vôn (pha với đất).
  • Loại C (dẫn điện, không có định mức điện)—không nhằm mục đích bảo vệ chống lại các mối nguy hiểm về điện và do đó, không được thử nghiệm về loại này.

Nhìn vào xếp hạng theo cách này: Công nhân ngành điện có nhiều rủi ro hơn từ các nguy cơ điện cao áp và nên sử dụng mũ bảo hộ lao động Loại E.
Công nhân xây dựng nói chung, những người có thể tiếp xúc với các nguy cơ điện áp thấp, tối thiểu nên sử dụng mũ bảo hộ Loại G.
Công nhân đã được chứng minh là không có khả năng tiếp xúc với nguy cơ điện có thể sử dụng mũ cứng Loại C có khả năng dẫn điện.


Một Số Lời Khuyên Về Mũ Bảo Hộ
Mũ bảo hộ được thiết kế để bảo vệ khỏi những tác động có thể làm chất thương đầu, vì vậy hãy bảo vệ nó một cách nghiêm túc. Ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến nhiều chất liệu của mũ bảo hộ, vì vậy hãy đảm bảo rằng mũ bảo hộ của bạn được cất giữ cách xa ánh nắng mặt trời. Điều đó có nghĩa là nó thực sự không nên được để trên bảng điều khiển của xe tải hoặc treo trên móc ở kính chắn gió phía sau.


Tiếp xúc kéo dài hoặc thậm chí ngẫu nhiên với một số hóa chất và chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng chất liệu của vỏ. Không bao giờ được làm sạch nó bằng xăng, chất pha loãng sơn hoặc bất kỳ chất lỏng gốc dầu mỏ nào. Xà phòng nhẹ và nước an toàn để sử dụng. Nếu không thể loại bỏ hắc ín hoặc các vật liệu dính khác bằng xà phòng và nước, thì tốt hơn hết bạn nên thay mũ cứng và không gây nguy hiểm cho sự an toàn của công nhân.


Kiểm tra mũ bảo hộ thường xuyên trong ngày. Hư hỏng có thể xảy ra mà không cần thông báo và bảo hành. Tất nhiên, bất kỳ chiếc mũ bảo hộ nào bị va đập nghiêm trọng đều phải được loại bỏ ngay lập tức và thay thế. Ngay cả khi nó trông ổn, những vết nứt nhỏ mà bạn không thể nhìn thấy sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của nó.


Và hãy luôn nhớ điều này: Đầu của bạn có thể chỉ bằng 15 phần trăm chiều cao cơ thể bạn. . . nhưng việc bảo vệ nó xứng đáng với 100 phần trăm sự chú ý của bạn. Hãy làm việc cẩn thận!


TRƯỚC

Tìm Hiểu Về Bảo Vệ Chống Rơi Trong Nhà Kho

SAU

Hướng Dẫn Lựa Chọn Chụp Tai Chống Ồn Đúng Cách

BÀI VIẾT MỚI

THẺ