Nhảy đến nội dung
x
Cách Chọn Thiết Bị Phát Hiện Khí Cố Định Và Di Động Phù Hợp Với Nhà Máy Sản Xuất Hóa Chất

Cách Chọn Thiết Bị Phát Hiện Khí Cố Định Và Di Động Phù Hợp Với Nhà Máy Sản Xuất Hóa Chất vi

08/12/2022


Thực hiện các bước để bảo vệ công nhân ngành hóa chất khỏi khí độc và khí dễ cháy là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Khí độc hại là rủi ro lớn đối với người lao động trong ngành hóa chất. Lựa chọn và sử dụng phát hiện khí một cách chính xác là điều cần thiết.
Trong những tháng gần đây, các nhà máy hóa chất trên khắp thế giới đã tăng cường sản xuất để tham gia cuộc chiến chống lại COVID-19. Luôn đề phòng những rủi ro về khí trong những thời điểm bận rộn này là điều tối quan trọng.
Bài viết này xem xét một số rủi ro liên quan đến khí phổ biến nhất đối với người lao động trong các ứng dụng sản xuất hóa chất. Nó cung cấp hướng dẫn hữu ích về cách chọn đúng công nghệ phát hiện khí cố định và cầm tay.


Ngành Hóa chất trong kỷ nguyên COVID-19: Những thách thức mới và cũ
Tiếp xúc với khí độc là nguy cơ mà nhiều công nhân ngành hóa chất phải đối mặt. Quản lý rủi ro này trong đại dịch COVID-19 đặc biệt khó khăn.
Nhiều cơ sở sản xuất hóa chất đang chịu thêm áp lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm như chất khử trùng, chất khử trùng tay và chất hoạt động bề mặt cho xà phòng. Đồng thời, các công ty dược phẩm đang chạy đua sản xuất thuốc và vắc-xin với tốc độ kỷ lục. Nhu cầu về thuốc dùng để điều trị bệnh nhân COVID-19 đã tăng tới 700% kể từ tháng 1 năm 2020.
Đảm bảo an toàn trong khi duy trì mức năng suất cao nhất là những thách thức đặc biệt đối với các chuyên gia về sức khỏe và an toàn. Việc sử dụng ngày càng nhiều các hóa chất độc hại như cồn isopropyl (IPA) trong quy trình sản xuất làm tăng thêm mức độ phức tạp mới.
Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi một cuộc khảo sát gần đây cho thấy sức khỏe và sự an toàn của người lao động là mối quan tâm hàng đầu của nhiều giám đốc điều hành trong ngành hóa chất.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này phải đối mặt với những thách thức lớn khác, với khả năng suy thoái sắp xảy ra. Giảm chi phí và tăng hiệu quả mà không ảnh hưởng đến an toàn là những ưu tiên hàng đầu.


Khí độc hại tiếp tục gây rủi ro cho người lao động
Khí độc và khí dễ cháy tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lực lượng lao động trong ngành hóa chất. Năm 2019, cứ 10.000 công nhân sản xuất hóa chất ở Hoa Kỳ thì có 7,5 người mắc bệnh do tiếp xúc với các chất độc hại. Trên tất cả các ngành công nghiệp, 3.360 sự cố liên quan đến việc hít phải các chất độc hại đã được báo cáo, thêm vào đó là 1.700 vụ cháy nổ.


Các loại khí độc hại thay đổi từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:
Nhà máy hóa chất. Nhiều loại khí dễ cháy và độc hại được sử dụng trong quá trình sản xuất hóa chất hoặc được tạo ra dưới dạng sản phẩm phụ. Các môi trường điển hình có thể có khí bao gồm kho chứa nguyên liệu thô, trạm nén khí, khu vực xử lý, khu vực bốc/ dỡ hàng, phòng thí nghiệm và trạm máy bơm. Hydrocacbon là ví dụ rõ ràng nhất về khí dễ cháy trong các nhà máy hóa chất, trong khi khí độc bao gồm hydro sunfua, hydro florua và amoniac.
Sản xuất Etylen, Butadien và Vinyl Clorua. Đây là một ứng dụng sản xuất hóa chất phổ biến có thể tạo ra khí độc hại, đặc biệt là trong quá trình tinh chế. Các tình huống điển hình trong đó người lao động có thể gặp rủi ro từ quy trình nứt hydrocacbon và không xúc tác đến lưu trữ số lượng lớn và đi vào không gian hạn chế. Các loại khí dễ cháy phổ biến nhất là hydrocarbon. Các khí độc điển hình bao gồm hydro sunfua, hydro florua và carbon monoxide.
Sản xuất IPA. Như đã đề cập, các công ty trong ngành hóa chất đã phải đẩy mạnh sản xuất IPA trong những tháng gần đây. Nếu hít phải, hợp chất hóa học này có thể gây buồn ngủ, chóng mặt và nhức đầu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng IPA có chứa các đặc tính gây ung thư, có nghĩa là việc tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư.

Cách Chọn Thiết Bị Phát Hiện Khí Cố Định Và Di Động Phù Hợp Với Nhà Máy Sản Xuất Hóa Chất

Các ứng dụng điển hình mà người lao động có thể tiếp xúc với IPA bao gồm:

  • Tổng hợp vô cơ các dẫn xuất isopropyl khác nhau
  • Nguyên liệu để sản xuất chất làm sạch và tẩy dầu mỡ
  • Chiết xuất và tinh chế các alkaloid, nước hoa, nhựa và sáp
  • Sản xuất chất kết dính
  • Sản xuất axeton và chất phủ bề mặt, chất pha loãng, mỹ phẩm và dược phẩm

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là loại khí điển hình được giải phóng trong các quá trình này. Chúng có thể dễ cháy và độc hại cùng một lúc.
Quy trình dược phẩm. Sản xuất dược phẩm là một lĩnh vực khác đã chứng kiến sự tăng trưởng bền vững trong những tháng gần đây. Có nhiều tình huống trong đó khí độc và khí dễ cháy có thể gây nguy hiểm cho người lao động, bao gồm:

  • Các chất được giải phóng trong quá trình sơn phủ và lò sấy
  • Lưu trữ số lượng lớn và chuẩn bị các khu vực sản xuất
  • giám sát khí thải
  • Giám sát các quá trình tổng hợp và tổng hợp hóa chất
  • Giám sát các chất tẩy rửa được sử dụng trong quá trình tiệt trùng

Quy định chính để được thiết kế để bảo vệ luôn tồn tại các tiêu chuẩn và quy định để ngăn chặn việc tiếp xúc với các khí độc hại. Luôn cập nhật luật này là chìa khóa để cung cấp cho người lao động sự bảo vệ đầy đủ nhất.
Tại Hoa Kỳ, Tiêu chuẩn Truyền thông Nguy hiểm (HCS) của OSHA quy định rằng thông tin về hóa chất và các chất độc hại cũng như các biện pháp bảo vệ liên quan phải được phổ biến cho người lao động. OSHA cũng đặt ra các giới hạn phơi nhiễm cho phép có thể thi hành (PEL) đối với nồng độ hóa chất độc hại trong không khí trong không khí.
Khi kiến thức của chúng ta về các loại khí độc hại và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người tiếp tục phát triển, chúng ta có thể mong đợi các quy định mới, nghiêm ngặt hơn trong tương lai. Ủy ban Châu Âu gần đây đã đề xuất đưa ra luật mới để hạn chế sự tiếp xúc của người lao động với các hóa chất gây ung thư.

Cách Chọn Thiết Bị Phát Hiện Khí Cố Định Và Di Động Phù Hợp Với Nhà Máy Sản Xuất Hóa Chất

Cách Chọn Đầu Dò Khí Hiệu Quả
Phát hiện khí đóng vai trò chính trong việc cảnh báo người dùng về sự hiện diện của khí độc và khí dễ cháy, đồng thời có nhiều công nghệ khác nhau để lựa chọn. Bất kỳ quy trình lựa chọn nào cũng phải luôn bắt đầu bằng việc đánh giá rủi ro kỹ lưỡng. Đây là chìa khóa để vạch ra tất cả các loại khí độc hại có thể có ở các khu vực khác nhau của cơ sở.
Máy phát hiện khí có thể là cố định hoặc di động và trong hầu hết các trường hợp, sự kết hợp của hai công nghệ có thể là lựa chọn tốt nhất. Phát hiện khí cố định thường là tuyến phòng thủ đầu tiên cho công nhân và sự an toàn của nhà máy. Nó cung cấp cho công nhân cái nhìn sâu sắc vô giá về tình trạng của nhà máy và cảnh báo họ về bất kỳ rò rỉ khí nào. Máy phát hiện khí di động cung cấp thêm một lớp bảo vệ. Chúng đặc biệt có giá trị ở những điểm mù có thể nằm ngoài tầm phát hiện cố định, một ví dụ là không gian hạn chế.
Máy phát hiện khí cố định. Có nhiều loại máy phát hiện khí cố định khác nhau, vì vậy quá trình lựa chọn có thể phức tạp. Việc lựa chọn một giải pháp linh hoạt và có thể mở rộng có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà máy hóa chất có nhiều mối nguy hiểm về khí có thể thay đổi theo thời gian. Ví dụ, các máy phát đa năng để phát hiện khí độc và khí dễ cháy thường tương thích với nhiều loại cảm biến khí nhất. Chúng cũng là mô-đun, có nghĩa là chúng có thể được mở rộng và nâng cấp theo thời gian.
Máy phát hiện khí hydrocacbon điểm hồng ngoại là giải pháp phù hợp cho môi trường có khả năng gây nổ. Họ cung cấp phản ứng nhanh, bảo trì thấp và tuổi thọ dài.
Nếu VOC là mối đe dọa chính, thì máy dò quang hóa cố định phản ứng nhanh (PID) là lựa chọn tốt nhất. Một số giải pháp mới nhất trên thị trường cung cấp độ nhạy nâng cao, giảm chi phí bảo trì và đọc chính xác.
Máy phát hiện khí di động. Không có giải pháp phát hiện di động nào phù hợp cho tất cả, do đó, việc đưa ra lựa chọn đúng đắn thường phụ thuộc vào ứng dụng và các nguy cơ khí liên quan. Ví dụ: một số máy phát hiện khí năm loại khí mới nhất được thiết kế đặc biệt để lấy mẫu và giám sát không gian hạn chế trước và sau khi vào. Họ cung cấp công nghệ cảm biến tiên tiến, khả năng hiển thị tuyệt vời khi đọc khí, sự thoải mái và kết nối không dây.

Nhiều mối đe dọa về khí ở các địa điểm khác nhau có thể yêu cầu các giải pháp linh hoạt với tối đa sáu cảm biến khí kết hợp với tính di động không dây. Một số thiết bị di động mới nhất rất linh hoạt và có thể tùy chỉnh, cung cấp quyền truy cập thời gian thực vào các chỉ số của thiết bị và trạng thái báo động từ bất kỳ vị trí nào. Ở một số khu vực nguy hiểm, việc phát hiện khí cố định có thể không phải là một tùy chọn. Đây là lúc giám sát khu vực nhiều khí có thể vận chuyển được đưa vào để cảnh báo cho nhiều công nhân gần đó về khí gas.


Lợi ích của việc giám sát khí tự động
Khả năng kết nối là một cân nhắc quan trọng khác khi lựa chọn máy phát hiện khí. Một số giải pháp phát hiện cố định và di động mới nhất tận dụng kết nối không dây, phần mềm và công nghệ dựa trên đám mây.
Máy dò khí cố định hỗ trợ Bluetooth có thể được thiết lập và tích hợp từ xa bằng ứng dụng điện thoại thông minh. Một công nhân duy nhất có thể thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như chạy thử và hiệu chuẩn một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải tiếp cận các địa điểm khó tiếp cận.
Tất cả các báo cáo liên quan được tạo tự động và có thể truy cập được đối với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu thông qua đám mây. Có thể kiểm tra nhanh trạng thái của từng máy dò và nhận cảnh báo tự động khi đến hạn bảo trì.
Có lẽ quan trọng hơn, khả năng kết nối cho phép theo dõi thời gian thực về mức độ tiếp xúc của công nhân với các loại khí độc hại. Bằng cách này, cả người lao động và người quản lý an toàn đều được cảnh báo ngay lập tức khi nồng độ khí tiến gần đến mức PEL, ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra. Cũng có thể theo dõi phơi nhiễm theo thời gian và can thiệp phù hợp để ngăn ngừa bệnh tật.
Khi ngành hóa chất điều hướng qua những thời điểm chưa từng có này, sức khỏe và sự an toàn của người lao động vẫn là ưu tiên hàng đầu. Với các nguồn lực bị kéo dài đến giới hạn, việc tối ưu hóa khả năng bảo vệ người lao động là rất quan trọng. Công nghệ phát hiện khí mới nhất giúp các công ty trong ngành hóa chất thực hiện các bước để đảm bảo an toàn hơn cho lực lượng lao động của họ đồng thời giúp quá trình quản lý an toàn và sức khỏe vận hành hiệu quả và chính xác hơn. Nó giảm thiểu thời gian chết và các lỗi có thể phải trả giá bằng mạng sống.


TRƯỚC

Cách Lựa Chọn Thiết Bị Thở Cá Nhân (SCBA) Cho Nhà Máy Công Nghiệp

SAU

Cháy biệt thự ở trung tâm Sài Gòn

BÀI VIẾT MỚI

THẺ