Nhảy đến nội dung
x
Cách Lựa Chọn Mặt Nạ Thoát Hiểm Khẩn Cấp

Cách Lựa Chọn Mặt Nạ Thoát Hiểm Khẩn Cấp vi

26/12/2022


Thời gian, hiệu quả và khả năng bảo vệ trở thành những yếu tố chính mà việc lựa chọn mặt nạ phù hợp có thể giải quyết trước khi người lao động gặp phải tình huống khẩn cấp.


Bài viết này là phần hỏi đáp với Paula Varsamis, Giám đốc Danh mục Sản phẩm, Bảo vệ Hơi thở tại Draeger, Inc. Cô ấy chuyên về thiết bị bảo vệ hô hấp, thoát hiểm và thở công nghiệp.
1. Những câu hỏi thường gặp nhất mà bạn nhận được từ các nhà quản lý an toàn liên quan đến bảo vệ đường hô hấp là gì?
Khi đề cập đến việc bảo vệ hệ hô hấp, các nhà quản lý an toàn thường tìm kiếm mặt nạ phòng độc tốt nhất và an toàn nhất cho môi trường làm việc cụ thể của họ, điều này dẫn đến việc lựa chọn phù hợp. Và mặc dù họ có thể thường xuyên đưa ra vô số câu hỏi về việc nên chọn loại mặt nạ nào để sử dụng hàng ngày, nhưng dường như cũng có sự không chắc chắn về các phương pháp hay nhất mà họ có thể áp dụng khi chọn giải pháp thoát hiểm khẩn cấp chính xác.
Để xác định hiệu quả mặt nạ phòng độc phù hợp cho cả thoát hiểm khẩn cấp và sử dụng hàng ngày, trước tiên các nhà quản lý an toàn có thể thực hiện phân tích nguy cơ quy trình hoặc PHA. Phương pháp này nhằm đảm bảo rằng người quản lý an toàn và những người ra quyết định nhận thức đầy đủ và hiểu tất cả các rủi ro tiềm ẩn ẩn giấu trong nơi làm việc. Thông qua phát hiện này, các bên liên quan có thể chủ động lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động nhằm giảm thiểu nguy hiểm nếu các quy trình vận hành tiêu chuẩn và các két an toàn gặp trục trặc.
2. Có bất kỳ mối nguy hiểm cụ thể nào mà họ nên đề phòng khi thực hiện PHA không?
Mặc dù các chi tiết cụ thể sẽ khác nhau giữa các địa điểm làm việc, nhưng có ba mối nguy hiểm hô hấp phổ biến mà PHA có thể giúp xác định—nguy cơ hỏa hoạn, giải phóng chất độc và sự biến động của môi trường.
Hỏa hoạn là một rủi ro tiềm ẩn trong hầu hết mọi môi trường công nghiệp, nhưng nó đặc biệt có liên quan khi công nhân tiếp xúc với khói dày đặc. Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia báo cáo hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến hỏa hoạn là do ngạt khói chứ không phải bỏng.1 Do đó, các ngành sử dụng quy trình nhiệt cao hoặc vật liệu dễ cháy nên được chuẩn bị đầy đủ cho các nguy cơ hỏa hoạn bằng cách trang bị cho mình các giải pháp an toàn thích hợp, và bất kỳ các thiết bị được sử dụng phải bền và chịu nhiệt.

Việc giải phóng các chất độc bao gồm việc giải phóng hóa chất, hơi hoặc khí từ các quy trình ở nồng độ cao. Các ví dụ có thể bao gồm hydro sunfua, có thể có ở giàn khoan dầu; các chất độc khác như clo, được tìm thấy trong chất khử trùng hoặc amoniac, hỗ trợ sản xuất nhựa hoặc lọc nước, thường được tìm thấy trong ngành thực phẩm và đồ uống. PHA làm sáng tỏ các chất độc khác nhau mà người lao động có thể gặp phải, do đó khiến các nhà quản lý an toàn so sánh các loại mặt nạ phòng độc và APF với những mối nguy hiểm mà người lao động có thể gặp phải trong một tình huống nhất định.
Rủi ro phổ biến thứ ba cần xem xét là sự biến động của môi trường. Điều quan trọng cần lưu ý là làm việc trong một số tình huống nhất định làm tăng khả năng thay đổi khí quyển như thế nào, điều này đóng vai trò lớn trong việc lựa chọn mặt nạ phòng độc. Ví dụ, trong không gian hạn chế, các điều kiện có thể thay đổi nhanh chóng—chất độc có thể tích tụ hoặc môi trường thiếu oxy có thể gây ngạt thở. Do đó, thời gian, hiệu quả và khả năng bảo vệ trở thành những yếu tố chính mà việc lựa chọn mặt nạ phù hợp có thể giải quyết trước khi người lao động gặp phải tình huống khẩn cấp. Người quản lý an toàn nên tính đến lượng khí thở mà công nhân cần để thoát khỏi các mức nồng độ khác nhau, công nhân có thể đeo thiết bị nhanh như thế nào cũng như mức độ mạnh mẽ và đáng tin cậy của thiết bị trong việc bảo vệ chống lại các loại khí, hơi và hạt có thể áp dụng.
3. Bạn có thể chia sẻ những phương pháp hay nhất nào khác về việc tiến hành PHA?
Khi tất cả các rủi ro tiềm ẩn đã được xác định thông qua PHA, điều quan trọng là phải hiểu mức độ nghiêm trọng của tình huống khẩn cấp trong một môi trường làm việc nhất định. Mức độ nghiêm trọng được phân loại theo các định nghĩa về "Cao", "Cụ thể" và "Chung" như được thiết lập trước đó bởi NIOSH.2
Mức độ nghiêm trọng "Cao" đề cập đến bầu khí quyển thiếu oxy (mức oxy dưới 19,5 phần trăm thể tích) nơi các chất độc hại chưa biết hiện diện ở nồng độ cao hoặc chưa biết. Nếu một tình huống được coi là "Cụ thể", thì các chất độc hại đã biết sẽ có mặt ở nồng độ cao và mức độ "Chung" của các tình huống nghiêm trọng liên quan đến sự hiện diện của các chất độc hại ở mức được coi là thấp đối với loại chất độc cụ thể có mặt. Không giống như các tình huống "Cao", cả hai tình huống "Cụ thể" và "Chung" đều có đủ lượng oxy.

Sự hiểu biết này có thể khiến các nhà quản lý an toàn xác định nhóm mặt nạ phòng độc có thể hoạt động cho tình huống khẩn cấp tiềm ẩn nhưng có thể không phù hợp. Bước tiếp theo đối với các nhà quản lý an toàn là đánh giá từng mặt nạ chống lại các rủi ro tiềm ẩn được xác định trong PHA.
4. Làm thế nào để các nhà quản lý an toàn có thể phân biệt một cách hiệu quả mặt nạ phòng độc "phù hợp" với danh sách các ứng cử viên tiềm năng của họ?
Các nhà quản lý an toàn nên thu hẹp các lựa chọn của họ đối với mặt nạ phòng độc sẽ cung cấp giải pháp hiệu quả nhất dựa trên các rủi ro do PHA xác định. Ví dụ: nếu người lao động yêu cầu được bảo vệ khỏi hỏa hoạn, giải phóng độc tố nguy hiểm "Cụ thể" và làm việc trong không gian chịu sự biến động của khí quyển, thì cả mũ thoát khí và thiết bị thở độc lập (SCBA) sẽ là những lựa chọn phù hợp. Nếu họ cần được bảo vệ khỏi sự giải phóng độc tố trong tình huống nguy hiểm "Cao" với sự thiếu hụt O2 dễ bay hơi trong khí quyển, thì mặt nạ phòng độc được cung cấp theo nhu cầu áp suất có xi lanh thoát hiểm, thiết bị thở thoát hiểm độc lập hoặc SCBA sẽ phù hợp.
Nhưng sâu hơn không chỉ là mức độ bảo vệ, các nhà quản lý an toàn sẽ khôn ngoan khi hiểu khả năng của từng mặt nạ được chọn. Nghiên cứu những lợi ích và hạn chế đối với từng thiết bị mang lại thông tin quan trọng cho các nhà quản lý an toàn khi họ quyết định sản phẩm nào hoạt động tốt nhất cho công nhân và môi trường làm việc của họ. Ví dụ: có một thiết bị nào có các bộ lọc kết hợp chính xác để bảo vệ chống lại các hạt, hơi và khí công nghiệp độc hại được xác định là PHA không? Mặt nạ bạn chọn có được thiết kế bằng vật liệu có khả năng chịu nhiệt cao hơn các loại khác không? Mặc dù đây chỉ là một vài điều cần được xem xét trong quá trình ra quyết định, nhưng người ta không bao giờ có thể đặt quá nhiều câu hỏi khi nói đến vấn đề an toàn của người lao động.
5. Mặt nạ phòng độc thoát hiểm có những tính năng “phải có” nào?
Trong các tình huống thoát hiểm khẩn cấp, tính dễ sử dụng và vật liệu không thể xuyên thủng là hai tính năng lớn "phải có" của mặt nạ phòng độc mà các nhà quản lý an toàn nên xem xét

Tính dễ sử dụng đặc biệt thích hợp trong các tình huống khẩn cấp vì thời gian trở thành một trong những hàng hóa quý giá nhất. Do đó, thiết bị được chọn phải nhanh chóng và dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và nhẹ để quá trình thoát hiểm khẩn cấp hiệu quả nhất có thể. Ví dụ, nếu người lao động đang ở trong tình huống mà chất độc trong không khí là mối đe dọa tức thời và bắt buộc phải sơ tán nhanh chóng, thì người lao động có thể tìm giải pháp của họ trong mũ trùm thoát hiểm. Mũ thoát hiểm thông thường rất dễ mặc và cởi ra, đồng thời chúng cũng nhỏ gọn và dễ vận chuyển.
Thành phần vật liệu của mặt nạ phòng độc cũng rất quan trọng đối với chất lượng và độ tin cậy. Vật liệu không thể xuyên thủng giúp đảm bảo rằng người lao động có mức độ bảo vệ cao nhất trong tình huống có thể khiến họ tiếp xúc với nhiều loại khí, hơi và hạt. Lấy một công nhân trong ngành dầu khí làm ví dụ—lĩnh vực này có thể khiến công nhân tiếp xúc với hydro sunfua hoặc H2S, một loại khí ăn mòn, dễ cháy đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là ở mức độ cao. Các nhà quản lý an toàn nên tìm kiếm mặt nạ phòng độc không chỉ bảo vệ người lao động khỏi khí H2S mà còn có khả năng chống cháy.
6. Sau khi các nhà quản lý an toàn đã chọn được mặt nạ phòng độc, cách tốt nhất để duy trì vệ sinh thiết bị tốt là gì?
Luôn luôn là một bước quan trọng để bảo trì thiết bị đúng cách. Duy trì vệ sinh thiết bị không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị—giảm tổng chi phí sở hữu và chi phí bảo trì dài hạn—mà còn có nghĩa là thiết bị luôn được giữ ở tình trạng chất lượng, cho phép thiết bị hoạt động với công suất cao nhất để đảm bảo người lao động được bảo vệ đầy đủ . Trong các thiết bị hô hấp, hãy thay đổi các bộ lọc theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, điều này thậm chí có thể tăng gấp đôi tuổi thọ của sản phẩm đối với một số thiết bị.
Làm sạch và khử trùng thiết bị sau mỗi lần sử dụng—ngay cả khi thiết bị được sử dụng trong các tình huống đào tạo hoặc kiểm tra độ vừa vặn—và bảo quản thiết bị trong các thùng chứa được bảo vệ khỏi hư hỏng, nhiễm bẩn và nhiệt độ khắc nghiệt cũng là những phương pháp bảo trì tốt nhất. Thực hiện các bước này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm mà còn có thể giảm nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với chất độc.

Khi nói đến việc cất giữ, hãy nhớ rằng thiết bị khẩn cấp không chỉ được cất giữ ở vị trí dễ tiếp cận mà còn phải được đóng gói đúng cách để thiết bị an toàn không bị hư hại và có thể triển khai dễ dàng trong các tình huống mà đồng hồ đang kêu tích tắc.
Nếu các nhà quản lý an toàn không chắc chắn về cách giải quyết đúng quy trình bảo trì các thiết bị hô hấp khẩn cấp, nhiều tổ chức và nhà sản xuất thiết bị sẽ cung cấp các khóa đào tạo để giúp các nhà quản lý an toàn và công nhân cập nhật các yêu cầu và tiêu chuẩn theo luật định mới nhất và có thể cung cấp các phương pháp thực hành tốt nhất cụ thể hơn cho thiết bị hô hấp được lựa chọn.


TRƯỚC

Cách Lựa Chọn Giữa Thiết Bị Cấp Khí Thở Di Động Và Thiết Bị Thở Động Cơ

SAU

Thiết Bị Bảo Hộ Cá Nhân Cần Thiết Khi Vào Và Ra Không Gian Hạn Chế

BÀI VIẾT MỚI

THẺ