Nhảy đến nội dung
x
Cách Lựa Chọn Thiết Bị Thở Cá Nhân (SCBA) Cho Nhà Máy Công Nghiệp

Cách Lựa Chọn Thiết Bị Thở Cá Nhân (SCBA) Cho Nhà Máy Công Nghiệp vi

08/12/2022


Khi nghĩ đến các vụ cháy lớn trong công nghiệp, chắc chắn chúng ta sẽ hình dung ra các vụ nổ quy mô lớn và các vụ dễ cháy. Đây thường là kết quả của sự cố tràn hydrocacbon và dung môi hoặc hỏa hoạn, khi không được dập tắt thông qua việc sử dụng các hệ thống dập tắt cố định (vòi phun nước, v.v.), đòi hỏi phải huy động các hệ thống phun bọt và nước quy mô lớn, lưu lượng lớn. Nếu những loại đám cháy này không được kiểm soát, chắc chắn chúng có thể tạo ra sự tàn phá trên quy mô lớn.


Tuy nhiên, hầu hết các phản ứng cháy đối với các cơ sở công nghiệp đều không ở quy mô này. Mặc dù các đám cháy hydrocacbon và dung môi quy mô lớn có thể tạo ra hình ảnh khủng khiếp, tốt hơn là nên dập tắt những đám cháy này theo thời gian và từ xa bằng cách sử dụng thiết bị thích hợp. Theo Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia (NFPA), các sự kiện sau được ghi nhận liên quan đến ứng phó khẩn cấp tại các cơ sở công nghiệp1:
Từ năm 2011 đến năm 2015, các sở cứu hỏa thành phố ở Hoa Kỳ đã ứng phó với ước tính trung bình 37.910 vụ cháy tại các cơ sở công nghiệp hoặc sản xuất mỗi năm, với thiệt hại hàng năm từ những vụ cháy này ước tính có 16 dân thường thiệt mạng, 273 dân thường bị thương và thiệt hại tài sản trực tiếp là 1,2 tỷ đô la .
Phần lớn các vụ hỏa hoạn (71%) trong các cơ sở công nghiệp và sản xuất là các đám cháy bên ngoài hoặc không được phân loại, ước tính trung bình có ba người dân thường thiệt mạng, 38 người dân thường bị thương và thiệt hại tài sản trực tiếp là 265 triệu đô la mỗi năm.
Các vụ cháy xe chiếm trung bình ước tính khoảng 9% các vụ cháy tài sản công nghiệp và sản xuất mỗi năm, với thiệt hại ước tính là 6 dân thường thiệt mạng, 17 dân thường bị thương và 125 triệu USD thiệt hại tài sản trực tiếp mỗi năm.
Đáng lưu ý ở trên là mặc dù hầu hết các vụ cháy xảy ra “bên ngoài hoặc không được phân loại”, nhưng vẫn có một số lượng lớn dân thường thiệt mạng và bị thương do cháy công trình tại các khu công nghiệp. Cháy công trình có rủi ro cụ thể cho dù ở khu công nghiệp hay trong cộng đồng. Những rủi ro cứu hộ, ngăn chặn và dập tắt trong các công trình đã được ghi chép đầy đủ ở những nơi khác. Đối với mục đích của bài viết này, trọng tâm ở đây sẽ là một số thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) được khuyến nghị cho cả nhân viên đội cứu hỏa công nghiệp cũng như các sở cứu hỏa thành phố.

Các cơ sở sản xuất và công nghiệp có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm về an toàn cho người lao động hàng ngày. Từ nguy cơ trầy xước, đụng giập và đứt tay cho đến nhu cầu bảo vệ đầu, thính giác, mắtmặt cũng như các nguy cơ về đường hô hấp đòi hỏi các mức độ bảo vệ đường hô hấp khác nhau, người lao động cần nhiều loại PPE khác nhau để tránh bị thương trong công việc.
Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) chứng nhận và liệt kê nhiều biến thể của mặt nạ phòng độc dùng một lần và tái sử dụng ở các phiên bản nửa mặt và nguyên mặt để sử dụng với phin lọc và phin lọc ở cả phiên bản áp suất âm và không khí chạy bằng động cơ. Các loại thiết bị bảo vệ hô hấp này cung cấp các hệ số bảo vệ được chỉ định (APF) từ 10 đến 1000 và bảo vệ người lao động trên toàn cầu mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với các nguy cơ về đường hô hấp vượt quá khả năng của phin lọc đòi hỏi APF cao hơn, công nhân công nghiệp phải tìm đến các hệ thống yêu cầu áp suất dương, phức tạp hơn như thiết bị thở cá nhân (SCBA) cung cấp không khí nguồn được tích hợp vào bộ và có thể cung cấp APF lên đến 10.000 với các mặt được trang bị phù hợp.
Mặc dù tất cả SCBA hiện đại đều được tạo thành từ năm thành phần cơ bản giống nhau (khung và dây đai, bộ giảm áp sơ cấp, bộ điều chỉnh áp suất thứ cấp, xi lanh và mặt nạ), chúng có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào môi trường làm việc cụ thể mà kiểu phiên bản được sử dụng. Như với mặt nạ lọc không khí đã nêu ở trên, NIOSH là cơ quan chứng nhận và quản lý chính cho SCBA. SCBA phải được đệ trình để đánh giá việc tuân thủ các yêu cầu của Tiêu đề 42 Bộ luật Quy định Liên bang, Phần 84.
Ngoài chứng nhận này, vào tháng 6 năm 2002, cùng với các phê duyệt của NFPA SCBA, NIOSH đã ban hành các phê duyệt đầu tiên cho SCBA dành cho nhân viên cấp cứu trong các cuộc tấn công khủng bố và bao gồm các đánh giá về phơi nhiễm hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN). Một số SCBA cũng duy trì chứng nhận cho các tiêu chuẩn của NFPA, chẳng hạn như NFPA 1981: Tiêu chuẩn về Thiết bị thở độc lập mạch hở (SCBA) cho các Dịch vụ Cấp cứu, NFPA 1982: Tiêu chuẩn về Hệ thống An toàn Cảnh báo Cá nhân (PASS) hoặc NFPA 1986: Tiêu chuẩn về Bảo vệ Hô hấp Trang thiết bị tác chiến, kỹ thuật.

Các tiêu chuẩn bổ sung này yêu cầu cải tiến hiệu suất và thiết kế cụ thể đối với SCBA cơ bản bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • Cài đặt chỉ báo thời gian kết thúc dịch vụ cụ thể (EOSTI)
 • Khả năng chịu nhiệt cao hơn của ống kính mặt
 • Tăng cường khả năng giao tiếp khi đeo mặt nạ phòng độc

Ngoài ra, một số phụ kiện tùy chọn có sẵn cho lực lượng cứu hỏa được điều chỉnh bởi các tiêu chuẩn bổ sung của NFPA, chẳng hạn như NFPA 1983: Tiêu chuẩn về Dây An toàn Tính mạng và Thiết bị cho Dịch vụ Khẩn cấp và một số phụ kiện nhất định như Hệ thống An toàn Hơi thở Khẩn cấp (EBSS) có cả tiêu chí về thiết kế và hiệu suất như một phần của tiêu chuẩn NFPA 1981.
Vì vậy, đội cứu hỏa công nghiệp nên xem xét nhà sản xuất, mẫu mã và phụ kiện nào để bảo vệ tại chỗ khỏi các mối nguy hiểm và các hoạt động chữa cháy? Chà..., điều này thực sự phụ thuộc vào đánh giá rủi ro tại địa điểm và khả năng đội công nghiệp tham gia vào các hoạt động cứu hỏa hoặc cứu hộ công trình đòi hỏi khả năng vượt ra ngoài khả năng bảo vệ đường hô hấp khỏi các nguy cơ hóa chất. Có sẵn nhiều loại vật liệu và phụ kiện tùy chọn, và một số được ghi chú trong các ví dụ sau.


SCBA “Công nghiệp”— NIOSH 42 CFR, Phần 84 Chỉ được phê duyệt
Hầu hết các nhà sản xuất SCBA sẽ liệt kê một mô hình phù hợp với mô tả và chứng nhận chung này. Một số tùy chọn quan trọng cần tìm kiếm và các câu hỏi cần đặt ra tùy thuộc vào mục đích sử dụng là:

 • Vật liệu của dây nịt có phải là chất chống cháy hay không (polyester, nylon, v.v.)?
 • SCBA có linh kiện điện tử không?
 • Liệu mặt nạ có cho phép sử dụng hộp mực và bộ lọc để hạn chế hàng tồn kho và các yêu cầu kiểm tra độ vừa vặn đối với kiểu dáng/mẫu mặt nạ riêng biệt không?
 • SCBA có yêu cầu bảo trì đại tu hay chỉ kiểm tra dòng chức năng hàng năm?

Trong phạm vi của SCBA được bán trên thị trường là phù hợp cho các ứng dụng công nghiệp ngoài chữa cháy, có nhiều loại vật liệu mang lại cho người dùng những lợi ích khác nhau. Một số SCBA có khung sau bằng vải và dây đai để giảm trọng lượng, tăng cường sự thoải mái và dễ giặt. Những người khác cung cấp khung nhôm chắc chắn hơn, có thể xử lý các môi trường bẩn như lĩnh vực dầu khí và không hấp thụ chất gây ô nhiễm dễ dàng như các phiên bản vải.

Cách Lựa Chọn Thiết Bị Thở Cá Nhân (SCBA) Cho Nhà Máy Công Nghiệp

Ngành Công Nghiệp
Nếu việc chữa cháy bên ngoài và giao tiếp với sở cứu hỏa thành phố là cần thiết, nhưng các hoạt động chữa cháy kết cấu toàn diện như hoạt động cứu hộ và tấn công vòi phun bên trong không nằm trong phạm vi, thì có sẵn một số tùy chọn bổ sung. Một số nhà sản xuất cung cấp các phiên bản SCBA của họ, được phê duyệt theo tiêu chuẩn NFPA, trong phiên bản nhẹ hơn không có thiết bị điện tử và làm cho một số phụ kiện cơ khí NFPA khác trở thành tùy chọn trên bộ được NIOSH phê duyệt phù hợp để sử dụng trong môi trường có thể có nhiệt và lửa và các PPE chữa cháy khác như thiết bị boongke bị mòn. Một số tính năng người ta nên tìm kiếm là:

 • SCBA có sử dụng khí nén giống như bộ được chứng nhận NFPA không?
 • Khí nén có cung cấp các hệ thống dự phòng tích hợp để đảm bảo tính toàn vẹn của đường dẫn khí hoặc sử dụng các bộ lọc không?
 • Các tính năng sau đây có sẵn dưới dạng tùy chọn không?

- Kết nối không khí toàn cầu can thiệp nhanh (RIC/UAC)3
- Kết nối hãng hàng không mở rộng để thở ra khỏi nguồn không khí bên ngoài
- Hệ thống hỗ trợ thở khẩn cấp (EBSS)
- Phụ kiện truyền thông


Bộ SCBA chữa cháy kết cấu
Nếu phân tích rủi ro xác định rằng cần phải tấn công cấu trúc bên trong hoặc giao diện trực tiếp với sở cứu hỏa thành phố đang ứng phó, thì lữ đoàn công nghiệp nên xem xét một nhóm SCBA được chứng nhận đầy đủ theo các phiên bản hiện tại của tiêu chuẩn NFPA 1981 và được trang bị thiết bị PASS tích hợp được chứng nhận theo tiêu chuẩn NFPA 1982. SCBA chẳng hạn như những thứ này sẽ có tất cả các phụ kiện cần thiết dưới dạng các thành phần tiêu chuẩn của số bộ phận của nhà sản xuất:

 • Phụ kiện RIC/UAC để chuyển khí khẩn cấp
 • Ghi dữ liệu khí nén của các sự kiện
 • Mặt nạ chịu nhiệt cao

Các phụ kiện tùy chọn có thể bao gồm:

 • Kết nối không khí EBSS phổ quát để cứu hộ khẩn cấp áp suất thấp hoặc để sử dụng như một phần mở rộng của hãng hàng không để cứu hộ trong không gian hạn chế
 • Các hệ thống đo từ xa tích hợp giúp chuyển tiếp trạng thái báo động và không khí từ xa, đồng thời cho phép liên lạc không dây hai chiều không lời giữa SCBA và phần mềm trạm gốc được kết nối với ăng-ten
 • Hình ảnh nhiệt tích hợp cho các hoạt động tìm kiếm & cứu hộ rảnh tay để cứu hộ trong không gian hạn chế Hệ thống tự cứu hỏa tích hợp (cứu trợ)
 • Phụ kiện liên lạc để khuếch đại giọng nói và giao diện vô tuyến không dây

SCBA được chứng nhận theo tiêu chuẩn NFPA 1986 là những bổ sung gần đây và có thể cung cấp một phiên bản hợp lý hơn của SCBA tiêu chuẩn NFPA 1981 ở trên. Chúng sẽ kết hợp khả năng chống cháy của SCBA được chứng nhận theo tiêu chuẩn NFPA 1981 cũng như khả năng chống lại các chất gây ô nhiễm CBRN.


Bất kể phân tích rủi ro trang web của bạn cho thấy điều gì và bất kỳ mô hình nào được chọn, điều cần thiết là tuân theo khuyến nghị của nhà sản xuất để sử dụng và bảo trì và dịch vụ liên tục. NFPA 1852 (Tiêu chuẩn về Lựa chọn, Chăm sóc và Bảo trì Thiết bị Thở Độc lập Mạch hở) yêu cầu SCBA phải được kiểm tra chức năng trên máy thở hàng năm. Đối với SCBA chỉ được phê duyệt theo tiêu chuẩn NIOSH, yêu cầu là tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ yêu cầu tần suất kiểm tra chức năng trên máy thở không quá hai năm.


Điều cực kỳ quan trọng nữa là bạn phải đảm bảo rằng bộ phận dịch vụ nội bộ hoặc nhà cung cấp dịch vụ đã ký hợp đồng của bạn chỉ sử dụng các bộ phận chính hãng đã được phê duyệt từ nhà sản xuất. Việc sử dụng các bộ phận không được phê duyệt để sửa chữa hoặc sử dụng các bình đã được bán ra thị trường, không có thương hiệu và một số bình đã được tân trang lại sẽ làm mất hiệu lực tất cả các chứng nhận mà SCBA nắm giữ và có khả năng khiến người dùng bị tổn hại và chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm pháp lý không đáng có.


SCBA cung cấp mức độ bảo vệ cao khỏi nhiều nguy cơ về đường hô hấp. Sau khi xác định được nhu cầu đeo SCBA của nhân viên, bạn nên hoàn thành phân tích rủi ro sâu hơn để xác định mẫu cụ thể phù hợp nhất với môi trường làm việc cũng như ngân sách hiện có của bạn. Đảm bảo rằng bạn đầu tư vào SCBA từ một nhà sản xuất có thể giúp bạn chọn PPE phù hợp với nhu cầu công nghiệp của bạn và có uy tín đáng tin cậy trong việc phát triển các sản phẩm chất lượng, được chứng nhận.


TRƯỚC

Dây Đai An Toàn Của Tôi Sẽ Cứu Được Mạng Sống Của Tôi?

SAU

Cách Chọn Thiết Bị Phát Hiện Khí Cố Định Và Di Động Phù Hợp Với Nhà Máy Sản Xuất Hóa Chất

BÀI VIẾT MỚI

THẺ