Nhảy đến nội dung
x
Dây Đai An Toàn Của Tôi Sẽ Cứu Được Mạng Sống Của Tôi?

Dây Đai An Toàn Của Tôi Sẽ Cứu Được Mạng Sống Của Tôi? vi

06/12/2022


Ba trăm feet trong không trung, bước từ dầm này sang dầm khác, điều cuối cùng tôi muốn chạy qua đầu là một câu hỏi liên quan đến thiết bị an toàn mà tôi đang sử dụng. Liệu thiết kế cơ bản của thiết bị đó có thực sự cứu mạng tôi hay nó sẽ thực sự cướp đi mạng sống của tôi? Tôi sẽ ở nhà xem trận bóng với gia đình tối nay hay họ sẽ chuẩn bị cho đám tang của tôi? Tuy nhiên, đây là những câu hỏi đang nhanh chóng trở thành vấn đề khi nhiều công nhân được yêu cầu đeo dây đai an toàn toàn thân đã biết về một bài báo ngụ ý rằng thiết kế hiện tại của dây đai an toàn toàn thân sẽ thực sự giết chết bạn. Nhưng đây là sự thật hay hư cấu?
Bài báo đó, "Dây an toàn của bạn sẽ giết bạn?" (xuất bản trên trang 86 của tạp chí An toàn & Sức khỏe Nghề nghiệp tháng 3 năm 2003), dựa trên những phát hiện của tài liệu nghiên cứu "Tạm ngừng khai thác: Xem xét và Đánh giá Thông tin Hiện có" (Sedon, 2002) do HSE (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe) ủy quyền. ) ở Châu Âu và được xuất bản bởi HSE Books (ISBN 0 7176 2526 5). Cả bài báo được đề cập và báo cáo HSE đều giải thích về vấn đề Chấn thương do rơi té/ngã.
Chấn thương do rơi té/ngã, còn được gọi là bệnh lý do dây đai gây ra, đã được ghi chép đầy đủ và là một vấn đề được nghiên cứu từ cuối những năm 1960. Ở dạng đơn giản nhất, chấn thương hệ thống treo là khi cơ thể nằm yên ở trạng thái thẳng đứng với phần dưới cơ thể bất động, và như vậy, máu bắt đầu dồn xuống các chi dưới do các cơ ở chân không co bóp trên các tĩnh mạch và giúp đỡ. máu trở về tim (chống lại trọng lực). Máu không được lưu thông đúng cách, huyết áp của cá nhân giảm xuống, não không nhận được lượng máu đầy đủ và tình trạng bất tỉnh xảy ra sau đó. Ngược lại, khi một cá nhân gục xuống, máu dồn lại giờ đây không còn bị trọng lực giữ lại nữa và nó quay trở lại tim, nơi nó một lần nữa được phân phối cho cơ thể.

Đây là một lời giải thích đơn giản về một tình trạng y tế rất phức tạp. Khi một cá nhân bị treo trong dây đai an toàn toàn thân ở tư thế thẳng đứng hoặc gần như thẳng đứng mà không cử động chân, điều tương tự cũng có thể xảy ra, chỉ là lần này khi anh ta bất tỉnh, anh ta vẫn nằm thẳng đứng và cái chết sắp xảy ra nếu anh ta không nhanh chóng được đưa xuống. 


Sự cố rơi té/ngã thực sự khác nhau
Chấn thương do rơi té/ngã đó tồn tại không phải là một câu hỏi, nhưng liệu dây đai an toàn toàn thân của bạn có giết chết bạn hay không thì vẫn còn một số cuộc thảo luận rất nghiêm túc. Trong báo cáo HSE, một số nghiên cứu được thảo luận, tất cả đều xác định thời gian đình chỉ và đánh giá tác động sinh lý của việc đình chỉ đối với cơ thể. Điều quan trọng cần lưu ý là trong mỗi nghiên cứu này, những người tham gia được hướng dẫn giữ yên tuyệt đối, đại diện cho một công nhân vô thức.


Trong một tình huống ngã thực sự và trừ khi người lao động bị thương trong khi ngã, khả năng anh ta bất tỉnh và sau đó bất động là rất mong manh. Ý chí đấu tranh của anh ta ở một mức độ nhất định sẽ trì hoãn chấn thương treo cổ (giữ cho chân anh ta cử động và giúp máu lưu thông), sau đó tăng thời gian treo cổ có thể xảy ra và cơ hội giải cứu. (Hãy nhớ rằng, cơ sở cốt lõi của chấn thương do rơi là sự bất động của công nhân khi các cơ ở chân không hoạt động để chống lại tác động của trọng lực.)
Năm 2000, bốn công nhân đã bị đình chỉ công tác hơn một giờ do sập giàn giáo ở cầu Ambassador nối từ Windsor, Ontario đến Detroit, Mich. Khi được giải cứu thành công, họ đều có sức khỏe tốt và không bị đình chỉ công việc. tổn thương. Số lượng câu chuyện về những công nhân thoát khỏi cú ngã khi sử dụng dây đai an toàn toàn thân nhiều hơn rất nhiều so với số ít câu chuyện về chấn thương hệ thống treo khi sử dụng dây đai an toàn toàn thân có vòng chữ "D" ở lưng. Điều thú vị là, có vẻ như các sự cố chấn thương do treo lơ lửng dường như phổ biến hơn trong huấn luyện cứu hộ khi nạn nhân huấn luyện khỏe mạnh giả vờ bất tỉnh, treo lơ lửng - chỉ để đột ngột bất tỉnh và trở thành nạn nhân thực sự. Một lần nữa, việc thiếu chuyển động có lẽ là một vấn đề hơn là chế độ treo.

Có lẽ chính sự thiếu hiểu biết về chủ đề này đã cho phép người lao động tự đặt mình vào vị trí rủi ro đó. Bản thân chấn thương đến quá nhanh, với rất ít dấu hiệu báo trước, cũng có thể giải thích tại sao một người hoàn toàn khỏe mạnh và có nhận thức lại có thể đột ngột vượt qua như vậy. Một lần nữa chúng ta phải quay lại câu hỏi cơ bản, "Dây đai an toàn toàn thân của bạn có giết bạn không?" Có lẽ vấn đề của chúng ta không phải là dây đai, mà là thái độ của chúng ta đối với thiết bị chống ngã.

Dây Đai An Toàn Của Tôi Sẽ Cứu Được Mạng Sống Của Tôi?


Ảnh hưởng của thái độ của người đeo
Thái độ có liên quan gì đến dây đai? Nếu tôi coi dây đai an toàn toàn thân là một trong những thiết bị bảo hộ phục vụ trong việc bảo đảm sự an toàn của bản thân, tôi sẽ có xu hướng chăm sóc và chú ý nhiều hơn đến việc lựa chọn dây đai, cách tôi bảo quản nó, cách dây đai phù hợp với tôi và cách tôi điều chỉnh nó cho cả khả năng đeo và, quan trọng hơn, hệ thống rơi có thể chấp nhận được. Chọn dây đai an toàn toàn thân cho bạn phải là một quá trình cá nhân; một công nhân phải đeo dây đai vừa với cơ thể của mình và sau đó được tạm dừng trong thời gian ngắn để đảm bảo dây đai được thoải mái. (Điều quan trọng cần nhớ là việc đình chỉ này được thực hiện trong một môi trường an toàn, được kiểm soát và chỉ nên duy trì trong một thời gian rất ngắn.)


Khả năng điều chỉnh các dây đai khác nhau trên dây đai đúng cách trở nên quan trọng đối với hiệu suất của dây đai. Kích thước cũng là một phần thường bị bỏ qua của câu hỏi. Dây đai an toàn toàn thân thường được mua dựa trên kích thước "phổ biến"; một kích thước phù hợp nhất (không phải tất cả). Theo suy nghĩ này, một công nhân cao 5 foot, 4 inch, nặng 140 pound sẽ được cấp cho một công nhân cao 5 foot, 4 inch, nặng 140 pound và được cấp cho một công nhân cao 6 foot, nặng 290 pound.
Mặc dù dây đai an toàn toàn thân có thể điều chỉnh đúng cách và dường như không phải là vấn đề trong các hoạt động làm việc bình thường, nhưng nó sẽ có cảm giác rất khác khi bị ngã. Định cỡ là rất quan trọng để đảm bảo rằng vòng chữ "D", khóa và dây đeo ngực đều được đặt ở đúng vị trí, giảm thiểu khả năng chấn thương và tối đa hóa thời gian treo. Ngay cả thiết kế của dây đai (kiểu vest so với dây đeo chéo) cũng sẽ ảnh hưởng đến độ vừa vặn và chức năng đối với các loại cơ thể khác nhau.

Một thiết kế chéo ("X") thực sự sẽ phù hợp với phụ nữ và các loại cơ thể gầy hoặc nhỏ hơn (5 feet, 7 inch và ngắn hơn) tốt hơn nhiều vì nó tạo thành dây đai cho cơ thể, đưa mạng sống vào trọng tâm của cơ thể. Khi có nhiều kích thước hơn, đặc biệt là ở vùng bụng, thì kiểu áo vest sẽ phù hợp hơn và cho phép điều chỉnh dây đai phù hợp để vừa làm việc vừa chống té/ngã.
Là một người thợ sẽ học cách sử dụng hợp lý sức mạnh và dụng cụ cầm tay của mình, vì vậy anh ta phải học cách sử dụng các thiết bị chống té/ngã của mình. Đào tạo là chìa khóa thiết yếu để thay đổi thái độ của những người làm việc trên cao. Huấn luyện phải bao gồm ứng dụng phù hợp, mặc/cởi, mặc vừa vặn và treo dây đai. Nó cũng phải bao gồm những việc cần làm khi bạn bị treo để bạn có thể tối đa hóa khả năng treo có thể chịu đựng được của mình--di chuyển chân, nâng đầu gối vào cơ thể (khó, dễ, treo từ vòng chữ "D" phía sau, nhưng cần thiết để giữ máu di chuyển trong cơ thể).
Các sản phẩm và kỹ thuật mới phải được xem xét để chúng ta có thể giải quyết hiệu quả các giai đoạn chống rơi ngã khác nhau. Hầu hết các nghiên cứu, bao gồm cả báo cáo HSE, nêu chi tiết các yêu cầu khác nhau đối với các giai đoạn bảo vệ chống rơi ngã tiếp theo. Có thể chứng minh qua nghiên cứu (như Amphoux, 1983, trong một bài thuyết trình có tựa đề "Sự phơi bày của cơ thể con người trong tai nạn ngã," Toronto, Canada) rằng điểm mong muốn nhất đối với cú ngã và tác động tiếp theo của việc dừng cú ngã đó là lưng. Vòng chữ "D" nằm giữa hai bả vai.
Nghiên cứu này hỗ trợ việc lựa chọn các cơ quan tiêu chuẩn của Bắc Mỹ để sử dụng vòng chữ "D" ở lưng làm điểm kết nối bắt buộc để chống rơi. CSA, Hiệp hội Tiêu chuẩn Canada, thậm chí còn đi xa hơn. CSA Z259.10 M90 phần A5 xác định giải pháp tốt nhất để chống ngã là một thiết bị giữ cơ thể nhưng cũng xác định các rủi ro liên quan đến lựa chọn đó. Huấn luyện người lao động về những rủi ro liên quan đến công việc và công cụ luôn là điều quan trọng. Các nhà sản xuất sản phẩm phải bắt đầu phát triển các sản phẩm giải quyết việc đưa công nhân từ vị trí gần như thẳng đứng (tốt nhất để chống ngã) sang vị trí gần như nằm ngang hoặc ít nhất là ngồi (tốt nhất để tạm dừng). Ở mức tối thiểu, chúng ta cần xem xét các cách để cung cấp cho người lao động có ý thức một số công cụ cho phép anh ta đứng và vận động cơ chân (duy trì lưu lượng máu).

Dây Đai An Toàn Của Tôi Sẽ Cứu Được Mạng Sống Của Tôi?

Ý nghĩa đối với Thời gian Cứu hộ và Cứu nạn
Không còn nghi ngờ gì nữa, mối quan tâm mới về chấn thương do rơi đã làm nổi bật nhu cầu về thời gian phản ứng cứu hộ và cứu nạn tốt hơn. Dù có hay không có liên quan đến việc một công nhân bất tỉnh, thì một kế hoạch cứu hộ phải được thực hiện và có thể được bắt đầu ngay lập tức khi một công nhân bị ngã. Người lao động không bao giờ được làm việc trên cao một mình để kế hoạch có thể được kích hoạt ngay lập tức; một công nhân đơn độc không thể bắt đầu kế hoạch giải cứu nếu anh ta bị thương hoặc không thể liên lạc được.
Việc cứu hộ phải được bắt đầu bằng cách tiếp cận người công nhân và ít nhất là đưa cho người công nhân một dây đeo vòng để anh ta có thể đứng và giảm bớt áp lực khỏi dây đai và cử động các cơ ở chân. Nếu có thể, nên triển khai các thiết bị cứu hộ để người lao động có thể được di chuyển đến vị trí ít thẳng đứng hơn; tuy nhiên, điều quan trọng là khi một công nhân đang ở hoặc thậm chí có thể đang chịu tác động của chấn thương do hệ thống treo, anh ta không được đặt nằm ngang. Bằng cách đặt công nhân nằm ngang, máu dồn lại gây ra chấn thương giờ đây sẽ dồn về tim và về cơ bản có thể làm tim quá tải, gây tổn thương lớn cho tâm thất và có khả năng dẫn đến tử vong. Việc cứu hộ phải được thực hiện thường xuyên để người lao động có thể thực hiện cứu hộ an toàn và hiệu quả trong thời gian rất ngắn (tối đa 15 phút).


Thách thức cho các nhà quản lý an toàn
Là những chuyên gia trong ngành bảo vệ chống rơi ngã, thách thức của chúng tôi-không, trách nhiệm của chúng tôi--là giảm thiểu, giảm thiểu và bất cứ khi nào và bất cứ khi nào có thể, để loại bỏ rủi ro liên quan đến làm việc trên cao. Câu hỏi đầu tiên của chúng tôi phải luôn là, "Tôi có thể làm công việc khác đi không? Tôi có thể thiết kế nhu cầu tăng chiều cao không?" Nếu chúng ta không thể thiết kế rủi ro, thì chúng ta phải giảm và/hoặc loại bỏ rủi ro té ngã thông qua phòng ngừa (lan can, thanh chắn), để lại lựa chọn cuối cùng của chúng ta là chống ngã.
Nếu chống té/ngã là sự lựa chọn, thì chúng ta phải chịu trách nhiệm đưa ra lựa chọn đúng đắn cho thiết bị, đảm bảo thiết bị phù hợp và hoạt động cho những người sử dụng thiết bị. Chúng ta phải đào tạo những công nhân đó không chỉ về cách chống rơi ngã mà còn về lý do tại sao. Cuối cùng, nếu chúng ta định đặt công nhân của mình vào tình thế rủi ro, thì chúng ta phải có kế hoạch để đưa họ xuống một cách an toàn và hiệu quả trong một khoảng thời gian giới hạn (không quá 15 phút, mặc dù hầu hết các khuyến nghị đang trở thành năm phút). Cứu hộ phải là một phần trong toàn bộ kế hoạch bảo vệ chống rơi của chúng tôi.
Trong ngành của chúng tôi, việc chống lại sự thay đổi chắc chắn là thách thức lớn nhất của chúng tôi. Chấn thương do rơi té/ngã không phải là một khái niệm mới, chỉ là một rủi ro trong số nhiều rủi ro liên quan đến làm việc trên cao. Đổ lỗi cho dây đai an toàn là có hệ thống của một xã hội muốn tìm ra giải pháp khắc phục nhanh chóng. Giống như cưa, máy khoan, cờ lê, búa hoặc bất kỳ công cụ nào khác có thể được sử dụng không đúng cách, dây đai an toàn cũng vậy. Tôi thà đánh cược mạng sống của mình—và tôi vẫn thường làm như vậy—rằng khi được sử dụng đúng cách, dây đai an toàn toàn thân của tôi sẽ cứu mạng tôi.


TRƯỚC

Cách Lựa Chọn Mặt Nạ Phòng Độc Phù Hợp

SAU

Cách Lựa Chọn Thiết Bị Thở Cá Nhân (SCBA) Cho Nhà Máy Công Nghiệp

BÀI VIẾT MỚI

THẺ