Nhảy đến nội dung
x
Dung Dịch Rửa Mắt Khẩn Cấp Là Gì?

Dung Dịch Rửa Mắt Khẩn Cấp Là Gì? vi

22/06/2023


Dung dịch rửa mắt khẩn cấp là một loại dung dịch được sử dụng để rửa mắt ngay lập tức khi có tiếp xúc với chất gây kích ứng hoặc gây tổn thương cho mắt. Đây là một biện pháp cấp cứu quan trọng để giảm thiểu tác động của chất gây kích ứng và ngăn ngừa các vấn đề lớn hơn có thể xảy ra cho mắt.

Dung dịch rửa mắt khẩn cấp thường chứa nước hoặc dung dịch sinh lý muối và có thể có các thành phần khác như axit boric hoặc natri clorua. Công thức chính xác có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất và mục đích sử dụng cụ thể.

 

Dung dịch rửa mắt khẩn cấp Tobin

Hình ảnh: Chai nước rửa mắt khẩn cấp

 

Là một giải pháp an toàn, nhanh chóng và được kiểm chứng sử dụng trong những trường hợp rửa mắt khẩn cấp. Khi hóa chất tiếp xúc với mắt có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng trong khoảng 1 - 5 giây. Rửa mắt ngay trong vòng vài giây có thể mang tính quyết định giảm tối thiểu tổn thương đối với mắt.

 

Một vấn đề cũng rất quan trọng là hệ thống rửa mắt phải sử dụng dễ dàng và mắt tổn thương phải được rửa với dòng nước mềm mại, cả hai đặc tính đều được thiết kế trong mỗi chai nước rửa mắt. Nạn nhân chỉ cần dùng một tay để sử dụng, nước rửa mắt sẽ tự động chảy hết dưới áp lực tự nhiên, lưu lượng không thể được tăng bằng cách bóp vào chai rửa mắt.

 

Những tai nạn về mắt xảy ra không được báo trước, thông thường tất cả các tai nạn xảy ra có hiện tượng đau cấp tính và cảm giác không nhìn thấy. Cảm giác nóng rát như mặt được để trên ngọn lửa. Điều cực kỳ quan trọng là phải rửa mắt ngay lập tức và thời gian luôn là vấn đề then chốt. Bên cạnh đó lưu lượng dung dịch đóng vai trò quan trọng giúp làm loãng hoặc rửa sạch hóa chất bên trong mắt.

 

Dung dịch rửa mắt khẩn cấp khi gặp sự cố

Hình ảnh: Rửa mắt khẩn cấp khi gặp sự cố trong công việc

 

Tai nạn với axít: Việc rửa mắt phải được tiến hành trong vòng 5 giây. Thời gian là vấn đề quan trọng nhất, cứ mỗi giây chậm trễ thì càng làm tình huống xấu đi. Sự tổn thương tăng lên được tính theo từng giây sau 1-2 phút. Nên rửa mắt trong thời gian khoảng 3 phút. Tuy nhiên, để khôi phục cảm giác thoải mái thì việc thêm khoảng 2 phút được khuyến cáo. Những giai đoạn thời gian này chỉ áp dụng với một phẩn nhỏ dung dịch tiếp xúc mới mắt. Nan nhân luôn luôn được đưa đến bác sĩ để cho những phương án điều trị thích hợp.

Tai nạn với kiềm: Xử lý nhanh chóng và rửa mắt kéo dài là điều cực kỳ quan trọng. Thiết bị rửa mắt nên được đặt trong tầm tay và được thiết kế sao cho việc rửa mắt có thể tiếp tục trong suốt quá trình di chuyển đến bác sĩ. Thời gian rửa mắt 10-20 phút được khuyến cáo. Trong những sự cố với kiềm chỉ có bác sĩ có thể quyết định là khi nào là an toàn để kết thúc việc rửa mắt.


TRƯỚC

Thiết Bị Thở Bằng Động Cơ (PAPR) Là Gì?

SAU

Tìm Hiểu Về An Toàn Làm Việc Trên Cao

BÀI VIẾT MỚI

THẺ