Nhảy đến nội dung
x
Hướng Dẫn Lựa Chọn Chụp Tai Chống Ồn Đúng Cách

Hướng Dẫn Lựa Chọn Chụp Tai Chống Ồn Đúng Cách vi

09/01/2023


Khi kết hợp thiết bị bảo vệ thính giác với kính bảo hộ, khẩu trang, v.v., đảm bảo hiệu quả công việc không bị ảnh hưởng xấu.


Đeo thiết bị bảo vệ thính giác có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc tận hưởng âm thanh của cuộc sống hàng ngày và việc bị tàn tật suốt đời. Hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với tiếng ồn môi trường có khả năng gây nguy hiểm. Do đó, điều quan trọng là những công nhân phải có mặt ở nơi có mức độ tiếng ồn cao và liên tục phải chọn bộ giảm âm hoặc nút bảo vệ để giảm mức độ tiếng ồn xuống mức có thể chấp nhận được. Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận về các yếu tố bạn nên xem xét khi chọn Chụp Tai Chống Ồn để phù hợp cho công việc.

Bước 1: Xác Định Mức Độ Tiếng Ồn Của Bạn
Mức độ tiếng ồn và nội dung tần số đã biết (dB và Hz) chưa?
Nếu không, hãy xem danh sách các nguồn tiếng ồn phổ biến ở trang tiếp theo. Trên một số máy và dụng cụ điện cầm tay, bạn có thể tìm thấy mức dB trong hướng dẫn sử dụng hoặc ghi trên nhãn của máy.
Nếu có, hãy làm theo ví dụ sau: Mức độ được tính toán dưới chụp tai chống ồn nên dưới 85 dB(A). Do đó, hãy trừ 85 dB khỏi mức ồn dB để tìm ra mức bảo vệ tối thiểu cần thiết. Điều quan trọng là cung cấp đủ độ suy giảm nhưng không đủ để bảo vệ người đeo quá mức. Hiểu mức độ tiếp xúc với tiếng ồn trong cả ca làm việc của bạn và chọn chụp tai chống ồn dựa trên mức độ tiếp xúc đó và không sử dụng mức độ tiếng ồn đo được cao nhất làm hướng dẫn cho bạn.


Thí dụ:
Nếu bạn sử dụng máy cưa và mức dB là 110 dB(A). Mức khuyến nghị dưới chụp tai phải dưới 85 dB(A). Do đó, bạn cần một chụp tai chống ồn có độ suy giảm ít nhất là 25 dB (110–85 =25).


Khi nào nên cân nhắc chọn nút bịt tai có mức bảo vệ thấp hơn:
Thời gian phơi nhiễm có ngắn hơn bốn giờ không? Mức độ bảo vệ của chụp tai chống ồn dựa trên mức độ tiếp xúc với tiếng ồn trong một ngày làm việc tám giờ. Nếu thời gian phơi nhiễm ngắn hơn, bạn nên cân nhắc chọn mức bảo vệ thấp hơn.
Bạn có cần nghe thông tin quan trọng từ đồng nghiệp, tín hiệu cảnh báo, v.v.? Cân nhắc chọn mức bảo vệ thấp hơn hoặc sử dụng chụp tai tai chống ồn phụ thuộc vào mức độ ồn.
Bạn đang bị suy giảm thính lực? Nếu bạn bị khiếm thính, bạn có thể gặp khó khăn trong việc hiểu lời nói trong môi trường ồn ào. Nếu bạn chọn mức suy giảm cao nhất cho thiết bị bảo vệ thính giác, bạn có thể thấy khó giao tiếp hoặc nghe cảnh báo hơn nữa.

Khi nào nên cân nhắc chọn nút bịt tai có mức độ bảo vệ cao hơn:
Có phải tiếng ồn bao gồm chủ yếu là tiếng ồn tần số thấp? Nếu tiếng ồn chủ yếu là tần số thấp, bạn nên cân nhắc chọn mức bảo vệ cao hơn vì tiếng ồn tần số thấp khó bị chặn hơn.
Bạn có cần đeo kính bảo hộ, khẩu trang, v.v.? Khi kết hợp thiết bị bảo vệ thính giác với kính bảo hộ, khẩu trang, v.v., đảm bảo hiệu quả công việc không bị ảnh hưởng xấu. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm kiếm lời khuyên và hướng dẫn bổ sung hoặc chọn chụp tai chống ồn có mức độ bảo vệ cao hơn một chút.
Có bất kỳ nguồn tiếng ồn nào khác gần đó không? Nếu có các nguồn tiếng ồn khác ở gần, bạn nên cân nhắc chọn mức bảo vệ cao hơn.


Bước 2: Chọn Kiểu Chụp Tai Phù Hợp
Có bất kỳ yêu cầu nào để đội mũ bảo hộ tại nơi làm việc của bạn không? Nếu vậy, hãy chọn một chụp tai chống ồn gắn trên mũ bảo hộ. Đảm bảo rằng chiếc mũ bảo hộ bạn chọn có các khe cắm thông dụng có thể được sử dụng kết hợp với chụp tai đã chọn.
Bạn có cần đội mũ lưỡi trai hoặc mũ để chống nắng không? Có thể đeo vòng chụp tai vòng cổ sau gáy, vì vậy người dùng có thể đội chúng cùng với mũ lưỡi trai, mũ cứng vành kín hoặc mũ không có khe cắm.


Bước 3: Các Yêu Cầu Khác
Tiếng ồn không liên tục hay bạn di chuyển ra vào những khu vực ồn ào? Cân nhắc chọn một chụp tai phụ thuộc vào mức độ tiếng ồn. Chụp tai phụ thuộc vào mức độ bảo vệ chống lại tiếng ồn nguy hiểm hoặc ngắt quãng đồng thời cho phép nhận biết tình huống.
Bạn đang làm việc với các nhiệm vụ công việc đơn điệu hoặc cố định mà không cần nghe tín hiệu cảnh báo, v.v.? Chọn chụp tai có tích hợp đài AM/FM. Nhân viên đeo chụp tai radio có năng suất cao hơn và có động lực hơn trong công việc.
Bạn đang làm việc với các nhiệm vụ công việc đơn điệu và cần nghe các tín hiệu cảnh báo, v.v.? Chọn chụp tai có cả đài AM/FM và chức năng nghe tùy theo mức độ.

Nguồn Tiếng Ồn Phổ Biến
Dưới đây là ví dụ về các nguồn tiếng ồn khác nhau với mức áp suất âm thanh gần đúng tính bằng dB(A). Những ví dụ này chỉ nên được sử dụng làm hướng dẫn, vì các biến thể lớn có thể xảy ra. Khoảng cách và môi trường xung quanh cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ tiếng ồn

Nguồn tiếng ồn Tần số dB(A) Đánh giá
Máy cắt tỉa 90 dB Cao trung bình
Máy trộn bê tông 94 dB Thấp
Máy cắt bê tông 102 dB Thấp
Nắm đấm 105 dB Cao trung bình
Khí nén 120 dB Cao trung bình
Súng ngắn 158 dB Cao trung bình
Súng trường 169 dB Cao trung bình

TRƯỚC

Cách Chọn Mũ Bảo Hộ Sử Dụng Cho Đầu Của Bạn

SAU

NRR Dành Cho Thiết Bị Bảo Vệ Thính Giác: Sắp Có Sự Thay Đổi

BÀI VIẾT MỚI

THẺ