Nhảy đến nội dung
x

Khẩu Trang, Khẩu Trang Phòng Độc, Mặt Nạ Phòng Độc: Sử Dụng Cái Gì? & Ai Sử Dụng? vi

22/12/2022


Tìm ra thiết bị phù hợp sẽ giúp cho nhân viên của bạn hô hấp sẽ dễ dàng hơn.


Bạn bước vào cửa hàng gỗ và đang đứng bên chiếc cưa bàn trong khi Bob, người thợ mộc, đang chuẩn bị cắt một số tấm ván. “Bạn có thể muốn đeo chiếc mặt nạ chống bụi này vào” Bob nói khi đưa cho bạn chiếc khẩu trang với 2 dây đeo.
Bạn chưa bao giờ sử dụng một cái nào trước đây nhưng vẫn lấy nó, giữ đầu nhọn dưới cằm và che mũi bằng đầu rộng của khẩu trang trong khi bạn xem gỗ bị cắt. Bạn nhận thấy rằng mặt nạ của Bob ngược lại với mặt nạ của bạn và anh ấy đang sử dụng hai dây đai để giữ cố định mặt nạ của mình.

Xem xét tình huống này, các câu hỏi bạn có thể đặt ra bao gồm: Các yêu cầu về thời điểm sử dụng mặt nạ là gì, ai có thể đeo mặt nạ và bạn cần làm gì nếu nhân viên phải đeo mặt nạ?


Các Định NghĩaKhẩu Trang Phòng Độc
Các quy định của OSHA về bảo vệ hệ hô hấp, 29 CFR 1910.134, 1 gọi mặt nạ chống bụi nửa mặt làm bằng giấy là "khẩu trang lọc" vì toàn bộ khẩu trang là một bộ lọc. Mặt nạ phòng độc nửa mặt hoặc toàn mặt được làm bằng cao su hoặc nhựa được gọi là mặt nạ "che kín mặt".

Bởi vì Bob đã đưa cho bạn mặt nạ phòng độc khi bạn bước vào cửa hàng, bạn có nghĩ rằng việc đào tạo của Bob có hiệu quả không?
Hầu hết các mặt nạ lọc được bán là loại N95. Theo sơ đồ NIOSH (42 CFR Phần 84)2 của bộ lọc xác định, N có nghĩa là hạt "không chịu được dầu". Hai ký hiệu khác của mặt nạ phòng độc là P, nghĩa là "chống dầu" và R, nghĩa là các hạt "chống dầu".3


95 có nghĩa là mặt nạ này sẽ lọc 95 phần trăm các hạt có đường kính 0,3 micron hoặc lớn hơn. Các ký hiệu khác là 99 và 100--lọc lần lượt 99% và 99,97% các hạt có đường kính 0,3 micron hoặc lớn hơn.2Do đó, mặt nạ lọc khí N95 của chúng tôi là mặt nạ phòng độc bằng giấy, dùng một lần, không kháng dầu và sẽ lọc được 95 phần trăm các hạt có kích thước 0,3 micrômét hoặc lớn hơn.
Mặt nạ phòng độc ôm sát được thiết kế để tái sử dụng và có thể được sử dụng để bảo vệ người đeo khỏi nhiều điều kiện môi trường khác nhau, tùy thuộc vào loại hộp hoặc bộ lọc được sử dụng. Đối với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ giới hạn cuộc thảo luận của chúng tôi về vật chất dạng hạt.
 

Khi nào chúng ta nên sử dụng cái này so với cái kia?
Hãy trở lại cửa hàng gỗ. Trước hết, chúng ta là khách và do đó, có lẽ thậm chí không nên vào cửa hàng trừ khi chúng ta đã được định hướng hoặc đào tạo để hiểu những mối nguy hiểm mà chúng ta có thể gặp phải ở đó. Có phải chúng ta đang đi giày mũi thép? Còn kính an toàn thì sao? Và chiếc mặt nạ phòng độc đó - chúng ta có nên nhận nó từ Bob nếu chúng ta không biết phải làm gì với nó không? Anh ấy thậm chí có nên cung cấp nó cho chúng tôi?

OSHA cho biết vào năm 1910.134(c)(2)(ii), "người sử dụng lao động phải thiết lập và thực hiện các yếu tố của chương trình bảo vệ đường hô hấp bằng văn bản cần thiết để đảm bảo rằng bất kỳ nhân viên nào sử dụng mặt nạ tự nguyện đều có thể sử dụng mặt nạ đó về mặt y tế và rằng mặt nạ phòng độc được làm sạch, cất giữ và bảo trì sao cho việc sử dụng nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng. (mặt nạ chống bụi)."


Công ty của Bob cần xem xét việc sử dụng mặt nạ phòng độc. Nếu Bob chỉ cần tự nguyện sử dụng mặt nạ phòng độc, thì không cần phải đưa anh ta vào chương trình, như quy định nêu trên. Tuy nhiên, công ty cho biết Bob phải đeo mặt nạ phòng độc và do đó phải được kiểm tra y tế trước khi được phép đeo mặt nạ.


Công ty phải xác định những hóa chất mà nhân viên của mình tiếp xúc và ở nồng độ nào. Đây là một phần của đánh giá nguy cơ được yêu cầu bởi 29 CR 1910.132(d). Đánh giá nguy cơ này sẽ giúp công ty đảm bảo rằng mặt nạ phòng độc và bộ lọc hoặc hộp mực chính xác được chọn. Một phần của đánh giá nguy cơ nên xem xét những loại biện pháp kiểm soát kỹ thuật nào có thể được thực hiện để nhân viên không phải sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân.

Chương trình hô hấp bằng văn bản phải bao gồm chín thành phần được liệt kê trong 29 CFR 1910.134(c)(1):

  • (Quy trình lựa chọn mặt nạ phòng độc để sử dụng tại nơi làm việc;
  • (Đánh giá y tế đối với nhân viên được yêu cầu sử dụng mặt nạ phòng độc;
  • (Quy trình kiểm tra độ vừa khít của mặt nạ phòng độc;
  • Quy trình sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách trong các tình huống khẩn cấp thông thường và có thể dự đoán trước một cách hợp lý;
  • Các quy trình và lịch trình làm sạch, khử trùng, lưu trữ, kiểm tra, sửa chữa, loại bỏ và bảo dưỡng mặt nạ phòng độc;
  • Quy trình đảm bảo đủ chất lượng, số lượng và lưu lượng khí thở cho mặt nạ cung cấp khí;
  • Huấn luyện nhân viên về các mối nguy hiểm hô hấp mà họ có khả năng tiếp xúc trong các tình huống thông thường và khẩn cấp;
  • Đào tạo nhân viên về cách sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách, bao gồm cả việc đeo và tháo chúng, bất kỳ giới hạn nào đối với việc sử dụng và bảo trì chúng; và
  • Quy trình đánh giá thường xuyên hiệu quả của chương trình.

Bob phải tìm hiểu xem anh ấy có đủ điều kiện y tế để đeo mặt nạ phòng độc hay không.4 Khi đến gặp bác sĩ (hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe được cấp phép khác), anh ấy cần mang theo một số thứ: một bản sao chương trình bảo vệ hô hấp của công ty, một bản sao 29 CFR 1910.134, bản sao mô tả công việc của Bob và bản sao hoàn chỉnh của Phụ lục C, bảng câu hỏi y tế (trừ khi cuộc kiểm tra bao quát và thu được thông tin này).


Với mặt nạ áp suất âm, bắt buộc phải có một mặt nạ tốt để tiếp xúc với mặt.
Khi đó, bác sĩ có quyền quyết định cách thức kiểm tra sẽ được tiến hành và liệu nó có bao gồm chụp X-quang ngực, kiểm tra chức năng phổi hay thậm chí là đo điện tâm đồ hay không.5
Bob hoàn thành bảng câu hỏi, nộp cho bác sĩ kiểm tra và được xác định là đủ tiêu chuẩn để đeo mặt nạ phòng độc. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa kết thúc với Bob.


Cái gì khác?
Bob cần được đào tạo để hiểu cách sử dụng, kiểm tra, đeo, tháo và bảo dưỡng mặt nạ phòng độc. Anh ta phải biết tại sao nó lại cần thiết, những hạn chế và khả năng của nó, và việc sử dụng nó trong trường hợp khẩn cấp. Anh ấy cũng phải có khả năng nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng y tế có thể hạn chế việc sử dụng hoặc hiệu quả của nó, và anh ấy cần biết về các quy định.6 Chương trình đào tạo phải dễ hiểu đối với Bob và công ty của anh ấy phải chứng minh rằng chương trình đào tạo đó có hiệu quả .

Bởi vì Bob đã đưa cho bạn mặt nạ phòng độc khi bạn bước vào cửa hàng, bạn có nghĩ rằng việc đào tạo của Bob có hiệu quả không?
Cuối cùng, Bob cần được kiểm tra độ vừa vặn để đảm bảo mặt nạ phòng độc mà anh ấy sẽ sử dụng sẽ vừa vặn với anh ấy. Mặt nạ lọc mà Bob sử dụng là mặt nạ áp suất âm. Khi Bob hít vào, anh ấy đang đẩy không khí qua phương tiện lọc rồi vào phổi. Nếu mặt nạ không vừa với anh ta, khi anh ta hít vào, anh ta sẽ hút không khí bị ô nhiễm vào giữa mặt nạ và da của mình.
Với mặt nạ áp suất âm, bắt buộc phải có được mặt nạ tốt này để tiếp xúc với mặt. Râu mọc trong một ngày hoặc thậm chí tái sử dụng mặt nạ phòng độc dùng một lần có thể khiến Bob trượt bài kiểm tra độ vừa vặn.7


Chúng ta xong chưa?
Một số người sẽ trả lời CÓ, và họ đúng. Tại sao? Chúng tôi đã phát triển chương trình hô hấp bằng văn bản của mình. Chúng tôi đã cho nhân viên của mình khám sức khỏe, đào tạo và kiểm tra độ vừa vặn. Anh ta đủ tiêu chuẩn y tế để đeo mặt nạ phòng độc và có mặt nạ phòng độc phù hợp với anh ta. Chúng tôi đã thảo luận với anh ấy rằng lẽ ra anh ấy không nên đưa cho bạn mặt nạ phòng độc.
Một số người sẽ nói KHÔNG, và họ cũng sẽ đúng. Tại sao? Bởi vì Bob đang làm việc với bụi gỗ. NIOSH và ACGIH cho rằng bụi gỗ là chất gây ung thư nghề nghiệp. "NIOSH khuyến nghị giới hạn phơi nhiễm... dựa trên đánh giá rủi ro bằng cách sử dụng dữ liệu ảnh hưởng đến sức khỏe con người hoặc động vật và dựa trên đánh giá về mức độ có thể đạt được một cách khả thi bằng các biện pháp kiểm soát kỹ thuật và đo lường bằng kỹ thuật phân tích."8 Điều này chúng tôi chưa thực hiện.
Bất kể bạn đang ở trong trại có hay không, tất cả các bước này đều cần thiết khi thiết lập chương trình bảo vệ đường hô hấp của bạn.


TRƯỚC

Những Điều Bạn Cần Biết Về Kính Bảo Hộ Chống Đọng Sương

SAU

Giải Pháp Và Thiết Bị Bảo Vệ Thính Giác

BÀI VIẾT MỚI

THẺ