Nhảy đến nội dung
x
What You Need to Know About Anti-Fog Safety Glasses

Những Điều Bạn Cần Biết Về Kính Bảo Hộ Chống Đọng Sương vi

19/12/2022


Tròng kính bị mờ là điều mà hầu hết những người đeo kính đều gặp phải trong năm ngoái trong đại dịch COVID-19. Những người luôn cần PPE cho công việc của họ đã phải giải quyết vấn đề này lâu hơn nữa. Kính mắt bị mờ là một bất tiện lớn và rủi ro an toàn cho những người lao động đó. Trên thực tế, kính bị mờ là lý do số một khiến người lao động tháo hoặc không đeo kính bảo hộ. May mắn thay, có một giải pháp dưới dạng kính an toàn chống đọng sương. Trước khi đi sâu vào khoa học chống sương mù, điều quan trọng là phải hiểu chính nguyên nhân của đọng sương.


Cái Gì Gây Ra Tình Trạng Đọng Sương?
Ống kính mờ có thể được gây ra bởi một số yếu tố. Điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu đọng sương thực sự là gì. Bất kể nguyên nhân của nó là gì, đọng sương là kết quả của hơi nước ngưng tụ thành những giọt nhỏ và đọng lại trên thấu kính. Điều này thường là do ống kính mát hơn không khí xung quanh nó. Tại sao điều này sẽ được? Có một số lý do tiềm năng:
* Độ ẩm. Lượng không khí ấm và ẩm dồi dào là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đọng sương trên kính mắt. Cho dù làm việc ngoài trời hay trong môi trường ẩm ướt có mục đích, không khí ấm áp sẽ va chạm với kính mát hơn và khiến nó bị đọng sương.
Thay đổi nhiệt độ. Những thay đổi đột ngột về nhiệt độ là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra đọng sương cho thấu kính. Đi từ một vị trí lạnh như thiết bị làm lạnh hoặc thậm chí chỉ là một vị trí trong nhà có điều hòa đến nơi ấm hơn sẽ khiến không khí ngưng tụ.
* Thân nhiệt. Những người làm việc trong môi trường ấm áp hoặc những người sử dụng nhiều lực thể chất cũng có thể phải đối mặt với kính mờ do cơ thể họ làm tăng nhiệt độ không khí xung quanh họ. Mồ hôi cũng có thể rơi trên kính mắt và được xử lý tương tự như đọng sương.
* Che mặt. Một số loại khăn che mặt—đặc biệt là khi đeo không đúng cách—khiến hơi thở nóng đi lên hốc mắt. Điều này ngày càng trở nên phổ biến hơn khi mọi người đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19. Mặc dù không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng việc rửa kính an toàn chống sương mù cũng có thể làm tăng nguy cơ bị sương mù, vì nước và xà phòng có thể làm bong một số lớp phủ chống đọng sương. Vì lý do đó, điều quan trọng là luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo quản kính an toàn chống đọng sương đúng cách. Mỗi nhà sản xuất sẽ có các quy tắc khác nhau về cách làm sạch ống kính của họ dựa trên loại chống đọng sương được sử dụng cũng như chất liệu làm nên kính mắt. Thực hiện theo các hướng dẫn này là cách tốt nhất để duy trì tính toàn vẹn và tuổi thọ của kính chống sương mù của bạn.

Lịch Sự Công Nghệ Chống Đọng Sương
Giống như rất nhiều phát kiến khoa học khác, NASA phải cảm ơn kính an toàn chống đọng sương vì phát minh của họ. Vào những năm 1960, NASA lo lắng rằng các phi hành gia sẽ gặp nguy hiểm do kính che mặt bị đọng sương khi khám phá không gian. Trong một chuyến đi bộ ngoài không gian, Phi hành gia Eugene A. Cernan đã thử nghiệm công nghệ chống đọng sương mới được phát minh của họ và phát hiện ra rằng tấm che mũ bảo hộ của anh ấy bị mờ do phản ứng với không khí, ngoại trừ trường hợp đã áp dụng giải pháp chống đọng sương. Từ đó, công nghệ chống đọng sương đã phát triển và có sẵn ở nhiều dạng như thuốc xịt, gel, khăn lau và lớp phủ được áp dụng trong quá trình sản xuất. Giải pháp thứ hai được coi là một trong những giải pháp hiệu quả và lâu dài nhất cho người lao động hiện nay. Do đại dịch COVID-19, nhiều công nhân đeo khăn che mặt hơn bao giờ hết, ngay cả khi không cần thiết để hoàn thành công việc của họ. Điều này đã gây ra sự gia tăng lớn về nhu cầu đối với các giải pháp và kính an toàn chống sương mù. Các nhà sản xuất PPE đang làm việc để tăng khả năng cung cấp kính mắt chống đọng sương.


Khoa Học Về Kính Bảo Hộ Chống Đọng Sương
Công nghệ chống đọng sương mới nhất kiểm soát độ ẩm trên bề mặt thấu kính thông qua các chất phủ trên thấu kính. Có một số loại sản phẩm có thể được sử dụng cho việc này, chẳng hạn như chất hoạt động bề mặt, chất tẩy rửa, polyme, hydrogel, chất keo và hạt nano. Hiện tại, có hai loại lớp phủ chính: kỵ nước và ưa nước. Mặc dù cả hai đều có hiệu quả trong việc quản lý đọng sương, nhưng chúng có các chức năng khác nhau.
Hydrophobic có nghĩa là “sợ nước”. Loại lớp phủ này đẩy lùi nước khiến nước chảy ra khỏi ống kính. Nó là tốt nhất cho môi trường có độ ẩm cao và những nơi mà công nhân thường xuyên chuyển đổi giữa các môi trường có nhiệt độ khác nhau.
Hydrophilic có nghĩa là “yêu nước”. Với loại này, nước được hấp thụ bởi lớp phủ. Kính mắt có tính năng chống đọng sương này là tốt nhất cho môi trường có độ ẩm vừa phải. Cả hai loại lớp phủ đều có thể phục vụ đầy đủ các nhu cầu chống đọng sương khác nhau.

Lớp phủ được thêm vào kính an toàn chống đọng sương theo nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất là thông qua quy trình nhúng và chảy. Quy trình nhúng kéo dài hàng thập kỷ cho phép các chất bám vào cả hai mặt của thấu kính khi chúng được nhúng vào lớp phủ. Mặt khác, quy trình dòng chảy phủ từng mặt một, cho phép xử lý các tác nhân khác nhau trên mỗi mặt nếu muốn. Các phương pháp khác để phủ thấu kính bao gồm quy trình phun và quay, hiếm khi được sử dụng cho kính an toàn chống đọng sương.


Tiêu Chuẩn An Toàn Chống Đọng Sương
Cho đến năm 2020, không có tiêu chuẩn an toàn nào của Hoa Kỳ đối với kính bảo hộ chống đọng sương. Điều này có nghĩa là bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể tuyên bố có sản phẩm chống đọng sương chất lượng cao mà không có cách nào để đo lường hiệu quả và tuổi thọ của nó. Mặc dù Châu Âu có tiêu chuẩn an toàn cho kính bảo hộ chống đọng sương (EN166) nhưng tiêu chuẩn này chỉ quy định rằng kính phải chỉ định loại lớp phủ nào được áp dụng và có các giao thức thử nghiệm. Tuổi thọ không được giải quyết theo tiêu chuẩn đó. Năm ngoái, Hiệp hội Thiết bị An toàn Quốc tế (ISEA) đã tạo ra tiêu chuẩn Hoa Kỳ (ANSI Z87.1-2020) cho kính bảo hộ chống đọng sương. Tiêu chuẩn quy định rằng kính mắt chỉ có thể được phân loại và đánh dấu là chống sương mù nếu thấu kính không bị đọng sương dù trong ít nhất tám giây. Có tiêu chuẩn ANSI có nghĩa là công nhân và điều phối viên an toàn của Hoa Kỳ có thể mua kính an toàn chống đọng sương khi biết rằng họ đang nhận được sản phẩm chất lượng, đã được thử nghiệm. Kính mắt được phê duyệt sẽ được ký hiệu bằng chữ “X” trên mắt kính.


Chi Phí Của Thấu Kính
Bất kỳ nhân viên quản lý rủi ro hoặc điều phối viên an toàn nào của công ty đều có thể giải thích các vấn đề tiềm ẩn xảy ra do kính mờ. Như đã đề cập, đó là lý do hàng đầu để tháo hoặc không đeo kính bảo hộ. Trong nhiều môi trường làm việc như vậy, kính bảo hộ không chỉ thông minh để đeo mà còn được OSHA hoặc các cơ quan quản lý khác bắt buộc. Không đeo thiết bị an toàn có thể khiến công ty gặp rủi ro về tài chính và người lao động gặp rủi ro cả về thể chất và tài chính. Hãy bắt đầu với công nhân. Rủi ro lớn nhất tất nhiên là chấn thương. Các nhà sản xuất kính mắt an toàn thường xuyên nhận được tin nhắn từ khách hàng với những câu chuyện về việc kính mắt đã cứu đôi mắt của họ như thế nào. Kính bảo hộ bảo vệ mắt của người lao động khỏi hóa chất, mảnh vụn, nhiệt và các yếu tố khác có thể làm giảm hoặc mất hoàn toàn tầm nhìn của họ. Khi tai nạn xảy ra do thiếu kính bảo hộ, người lao động không chỉ phải đối phó với thương tích mà còn phải chịu các chi phí (y tế, pháp lý, v.v.) liên quan đến thương tích và thu nhập có thể bị mất trong tương lai. Một số chi phí này được chuyển cho công ty cả trực tiếp và gián tiếp. Cục Lao động Hoa Kỳ ước tính rằng chấn thương mắt khiến người sử dụng lao động phải trả 467 triệu đô la chi phí trực tiếp mỗi năm. Theo NIOSH, số lượng chi phí gián tiếp (phí pháp lý, tuyển dụng và đào tạo công nhân mới, v.v.) là gần 934 triệu USD mỗi năm. NIOSH cũng ước tính rằng có trung bình 2.000 ca chấn thương mắt liên quan đến công việc mỗi ngày. Ngay cả khi chấn thương không xảy ra, kính mờ sương vẫn có thể khiến các công ty phải trả giá. Công nhân tháo kính mắt có thể dẫn đến các khoản tiền phạt lớn đối với các doanh nghiệp bị phát hiện không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn. Bởi vì kính mắt có thể dễ dàng nhìn thấy, nên các thanh tra viên dễ dàng trích dẫn vi phạm. Khi người lao động đeo kính an toàn, thời gian và năng suất có thể bị giảm khi họ phải nghỉ làm—thậm chí đôi khi phải đi đến một môi trường an toàn hơn—để lau sương khỏi kính của họ.

Ai Cần Kính An Toàn Chống Sương Mù?
Có nhiều ngành công nghiệp mà người lao động được hưởng lợi từ kính an toàn chống đọng sương. Hiện tại, nhu cầu trong ngành chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng khi các nhân viên y tế mặc đầy đủ PPE để điều trị cho bệnh nhân và bảo vệ bản thân khỏi COVID-19. Bên ngoài lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, có một số ngành cần kính chống đọng sương trong thời gian COVID và không COVID. Xây dựng là một ngành công nghiệp lớn cần kính bảo hộ chống đọng sương. Nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ ẩm trong những tháng mùa hè có nghĩa là kính mắt có khả năng bị đọng sương lớn. Nguy cơ chấn thương tăng cao khi sử dụng các công cụ mạnh mẽ. Các nhà máy chế biến và dịch vụ thực phẩm là một ngành công nghiệp khác dựa vào kính chống sương mù. Những nhà máy này thường có các vùng nhiệt độ khác nhau và một số môi trường ẩm ướt. Người lao động trong ngành năng lượng cũng được hưởng lợi rất nhiều từ kính bảo hộ chống sương mù. Những người làm việc trong ngành dầu khí chắc chắn cần kính chống sương mù—đặc biệt là những người làm việc trong hầm mỏ với luồng không khí hạn chế và điều kiện khắc nghiệt. Công nghệ chống đọng sương tiếp tục chứng kiến những đổi mới để phục vụ lực lượng lao động tốt hơn. Với nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ như vậy và những rủi ro nghiêm trọng khi chơi, kính an toàn chống sương mù trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các nhà sản xuất PPE như Pyramex đang nỗ lực mở rộng các tùy chọn chống đọng sương và tạo ra nhiều lựa chọn kính bảo hộ để phù hợp với người lao động trong mọi môi trường.


TRƯỚC

Cách Lựa Chọn Mũ Bảo Hộ Thoải Mái Cho Tất Cả Mọi Người

SAU

Khẩu Trang, Khẩu Trang Phòng Độc, Mặt Nạ Phòng Độc: Sử Dụng Cái Gì? & Ai Sử Dụng?

BÀI VIẾT MỚI

THẺ