Nhảy đến nội dung
x
Tìm Hiểu Về An Toàn Và Sức Khỏe Khi Hàn

Tìm Hiểu Về An Toàn Và Sức Khỏe Khi Hàn vi

02/02/2023


Mức độ tiếp xúc với các cá nhân có thể phụ thuộc vào thực hành công việc, hệ thống thông gió và vị trí. Công việc sẽ được thực hiện ở những khu vực rộng rãi, bên trong một tòa nhà liền kề với các quy trình làm việc và con người khác, hoặc thậm chí có thể trong một không gian hạn chế?


An toàn và sức khỏe khi hàn có thể là một chủ đề rộng và có nhiều ý nghĩa. Để nói về một số lưu ý đối với công việc an toàn, có lẽ sẽ tốt hơn nếu bắt đầu với định nghĩa về hàn. Hàn là một quá trình nối các vật liệu lại với nhau bằng cách nấu chảy một chi tiết gia công bằng kim loại cùng với chất độn để tạo thành một mối nối chắc chắn. Có nhiều kiểu hàn khác nhau, nhưng hàn oxy-nhiên liệu (như oxy-axetylen) và hàn điện là phổ biến nhất.
Có nhiều cân nhắc về an toàn hàn điện. Chúng bao gồm việc đảm bảo lắp đặt an toàn các đường dây điện áp sơ cấp và thứ cấp, nối đất phù hợp, cách điện cáp và kẹp, lựa chọn que hàn phù hợp và môi trường làm việc chính xác. Một bài báo trong ấn bản tháng 4 năm 2014 của OH&S đã tóm tắt việc tránh các mối nguy hiểm như điện giật, khói và khí, cháy và nổ, không đủ PPE và các cân nhắc về an toàn khác. Tương tự, có nhiều cân nhắc đối với hàn oxy-nhiên liệu, bao gồm lựa chọn nhiên liệu-khí thích hợp; xi lanh khí nén nguyên vẹn; vị trí lưu trữ và phương pháp bảo đảm; bảo vệ van, bộ điều chỉnh và đường ống; lựa chọn đầu tip, phân phối và điều tiết khí phù hợp; cài đặt áp suất điều chỉnh và mở van thích hợp; lựa chọn que hàn; và các thiết bị an toàn như van kiểm tra và bộ hãm hồi điện. Và tất nhiên, một lần nữa, môi trường làm việc.
Có các quy định áp dụng cụ thể không chỉ đối với hàn mà còn đối với việc kiểm soát khí nén, làm việc trong không gian hạn chế, các chất nguy hiểm cụ thể, v.v. Xem các trang web của OSHA và MSHA để biết các phần áp dụng.
Các tiêu chuẩn và thông tin thực hành công việc khác mà người ta có thể tham khảo bao gồm AWS Z49.1 (An toàn trong các quy trình hàn, cắt và liên kết), USACOE 385-1-1 (Chương 10) và ấn phẩm của AIHA "Sức khỏe và an toàn khi hàn: Hướng dẫn thực địa cho các Chuyên gia OEHS," và các tài liệu của nhà cung cấp hàn.

 

Đánh Giá Rủi Ro
Nhiều loại khói và khí có thể được tạo ra từ quá trình hàn, tùy thuộc vào loại vật liệu hàn được sử dụng (khí, chi tiết gia công/kim loại cơ bản, que hàn). Khói có thể chứa nhôm, antimon, asen, berili, cadmium, crom, coban, đồng, sắt, chì, mangan, molypden, niken, bạc, thiếc, titan, vanadi và kẽm. Khí bảo vệ và xử lý có thể bao gồm argon, helium, nitơ, carbon dioxide, oxit nitric, nitơ dioxide, carbon monoxide, ozone, phosgene và hydro florua.
Loại vật liệu cần được xử lý là gì? Hầu hết mọi người có thể biết rằng họ không nên hàn hoặc cắt trên bề mặt sơn do chì và các vật liệu khác có thể có trong lớp sơn phủ. Mức độ tiếp xúc với các cá nhân có thể phụ thuộc vào thực hành công việc, hệ thống thông gió và vị trí. Công việc sẽ được thực hiện ở những khu vực rộng rãi, bên trong một tòa nhà liền kề với các quy trình làm việc và con người khác, hoặc thậm chí có thể trong một không gian hạn chế?
Mọi người đã hài lòng với các tiêu chuẩn tồn tại đối với crom và cadmium trong một thời gian và đó luôn là những hạng mục đánh giá ưu tiên cao nếu có nguy cơ phơi nhiễm từ chúng. Tuy nhiên, ít người hơn có thể biết rằng vào năm 2013, ACGIH đã thay đổi Giá trị giới hạn ngưỡng đối với mangan (TLV-TWA) thành 0,02 miligam trên mét khối không khí (mg/m3) (phần có thể hít vào) trong thời gian làm việc 8 giờ. Đây là một mức giảm đáng kể; việc lấy mẫu không khí trước đây có thể cho kết quả "chấp nhận được" có thể không còn được chấp nhận nữa.
Cần tiến hành đánh giá rủi ro chắc chắn trước khi thực hiện công việc đối với các yếu tố này và tất cả các mối nguy tiềm ẩn cần được kiểm soát. Xem "Các loại mối nguy hiểm khác" bên dưới.


Tìm Hiểu Thông Gió/Không Gian Hạn Chế
Thông gió và bảo vệ hô hấp có thể cần thiết, tùy thuộc vào công việc chính xác đang được lên kế hoạch. Một số tiêu chuẩn yêu cầu cung cấp thông gió trong lành tùy thuộc vào ứng dụng hàn—xem tiêu chuẩn thích hợp để biết các yêu cầu chính xác. Đối với việc hút khói: Nếu sử dụng hệ thống hút khói di động, hãy cẩn thận không chỉ "thổi khói" từ một khu vực làm việc sang khu vực có người ở liền kề. Và, tất nhiên, đảm bảo rằng hệ thống lọc được chọn phù hợp để lọc hiệu quả các vật liệu nguy hiểm đang được thu thập.

Lưu ý rằng ở một số khu vực, việc hàn đáng kể trên hoặc với các vật liệu có thể tạo ra Cr+6 đáng kể có thể cần xem xét việc cho phép không khí. Khí có thể được sử dụng trong hàn có thể thay thế oxy và dẫn đến ngạt thở. Ngoài ra, một số quy trình có thể tạo ra carbon monoxide, rõ ràng có thể tạo ra các vấn đề khác. Những yếu tố nguy cơ này cần phải được kiểm soát.
Tất nhiên, đối với công việc trong không gian hạn chế, có các yêu cầu trong 29 CFR 1910.146, và hiện tại đối với công việc xây dựng trong 2 9CFR 1926 Subpart AA. 29 CFR 1915 Phần phụ B áp dụng cho Việc làm trong Xưởng đóng tàu.


Các Loại Mối Nguy Hiểm Khác
Bạn có thể đã biết một số cân nhắc về sức khỏe và an toàn khi hàn nói chung khác bao gồm an toàn điện, lựa chọn PPE phù hợp (bao gồm bảo vệ thị lực và da), kiểm soát khu vực, giấy phép làm việc trong môi trường nóng và đồng hồ báo cháy. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều nhìn nhận rủi ro như nhau. Một số người sẽ làm những gì bạn không làm và có lẽ ngược lại, dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và nhận thức.


Một số ví dụ về những điều đã xảy ra, cùng với một số biện pháp phòng ngừa, bao gồm:

  • Một thợ hàn đã bị điện giật khi đang hàn điện khi anh ta tiếp xúc với vật liệu đang hàn do quần áo đổ mồ hôi và thiếu PPE. (Thợ hàn nên giữ lớp cách nhiệt khô giữa cơ thể của họ và kim loại được hàn.)
  • Thợ hàn làm công việc nóng trên các lớp phủ đặc biệt giống Teflon trên thiết bị dọn tuyết cần được điều trị y tế vì khói phân hủy. (Thợ hàn nên biết họ đang làm gì và đảm bảo hệ thống thông gió và PPE thích hợp, bao gồm bảo vệ đường hô hấp.)
  • Trong môi trường nhà máy nhiều tầng rộng lớn, người ta tìm thấy một ngọn đuốc bị cắt khỏi đường dẫn nhiên liệu oxy. Người ở trình độ khác không biết điều này vì máy hàn không được điều khiển và bật khí nén. Điều này có thể dẫn đến một khu vực hạn chế chứa đầy khí dễ cháy và tạo ra môi trường dễ cháy nổ. (Việc sửa chữa thiết bị chỉ nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn và thiết bị phải được kiểm soát/cấu hình lại để ngăn chặn hoạt động ngoài ý muốn.)
  • Tia lửa đã đi qua các khe hở giữa các tầng của tòa nhà và đốt cháy các sản phẩm dễ cháy và, trong một trường hợp, thậm chí là một hộp sơn. (Kiểm soát các khu vực có giấy phép làm việc nóng, loại bỏ các chất dễ cháy khỏi khu vực, che các lỗ hở, sử dụng chăn chữa cháy nếu thích hợp và đảm bảo thiết bị chữa cháy và đồng hồ chữa cháy phù hợp.)
  • Một số công việc hàn đòi hỏi không gian rất hạn chế và tư thế khó xử, tạo ra các chấn thương liên quan đến công thái học. (Lập kế hoạch hỗ trợ nếu có thể, sử dụng các thiết bị giữ nếu có thể và xem xét công việc thay thế có thể đạt được kết quả cuối cùng giống nhau.)
  • Các quy trình hàn có thể liên quan đến việc mài đáng kể liên quan đến việc chuẩn bị bề mặt và công việc sau hàn đã tạo ra các hạt kim loại nhỏ bay có thể gây thương tích cho mắt. (Đeo kính bảo vệ mắt thích hợp và tính đến khả năng các hạt bay và mô hình gió ngoài trời. Một số mũ cứng được sản xuất với các phần đính kèm giống như "khăn lau" có thể giúp giữ các hạt không rơi vào mắt khi nâng tấm che mặt. Một số công ty đã đặt các dải băng từ trên các bộ phận của mũ cứng để cố chụp các vật liệu bay.)

Đánh giá những rủi ro tiềm ẩn trước khi thực hiện công việc và có các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn những điều tồi tệ xảy ra.


Kiểm Soát Các Mối Nguy Hiểm
Chúng tôi khuyên bạn nên có một Hệ thống quản lý EHS với các quy trình tương ứng để cung cấp cho việc đánh giá và kiểm soát rủi ro liên quan đến hàn. Xem lại các hướng dẫn và tài liệu có sẵn để biết một số thông tin rất hữu ích.
Các chiến lược để giảm tiếp xúc với khói hàn có thể được tìm thấy trên trang web của OSHA (Tờ thông tin OSHA), cũng như các ấn phẩm khác. Điều này có thể bao gồm làm sạch bề mặt trước khi làm việc, đảm bảo không có dư lượng/dung môi độc hại, định vị cơ thể, thông gió chung và thông gió cục bộ, thay thế vật liệu hàn bằng các loại ít độc hại hơn và bảo vệ hệ hô hấp nếu cần thiết dựa trên thông gió và thực hành công việc.
Về bảo vệ đường hô hấp—thật tuyệt khi có thể giúp thợ hàn tìm được phương tiện bảo vệ đường hô hấp thích hợp khi cần thiết hoặc mong muốn. Có, bạn có thể tìm thấy mặt nạ phòng độc làm sạch không khí phù hợp với mũ hàn và có một số mũ hàn tuyệt vời được tích hợp với Mặt nạ làm sạch không khí Powered.
Có một Hệ thống quản lý EHS tại chỗ có thể bao gồm việc có các danh sách kiểm tra an toàn hàn có thể giúp ích rất nhiều. Tất nhiên, điều đó có thể bao gồm giấy phép làm việc nóng khi một tổ chức yêu cầu hoặc cảm thấy cần thiết. Hầu hết mọi người đều muốn được an toàn, nhưng không phải ai cũng biết cách và không phải ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận các quy định và hướng dẫn một cách dễ dàng như nhau. Tạo điều kiện dễ dàng cho thợ hàn, trợ lý và những người khác giúp xác định các mối nguy hiểm có thể giúp làm cho nơi làm việc an toàn hơn.


Kết Luận
Công nghệ hàn có thể là một nghệ thuật và khoa học hấp dẫn đòi hỏi kỹ năng và sự cẩn thận cao. Có các yếu tố rủi ro liên quan đến bất kỳ loại quy trình hàn nào. Thợ hàn có năng lực sử dụng thiết bị và thực hành công việc an toàn, làm việc trong khuôn khổ Hệ thống quản lý EHS để đánh giá và kiểm soát rủi ro, có thể thực hiện hàn và các quy trình liên quan một cách an toàn và lành mạnh.


TRƯỚC

Thiết Bị Bảo Hộ Cá Nhân Là Gì (PPE)?

SAU

Nhân viên Kinh Doanh - Miền Bắc

BÀI VIẾT MỚI

THẺ