Nhảy đến nội dung
x
Găng Tay Bảo Hộ Là Gì? Và Các Chất Liệu Của Găng Tay Bảo Hộ

Găng Tay Bảo Hộ Là Gì? Và Các Chất Liệu Của Găng Tay Bảo Hộ vi

16/06/2023


Găng tay bảo hộ là một loại găng tay được thiết kế để bảo vệ tay và cung cấp tính an toàn trong quá trình làm việc. Găng tay được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm xây dựng, y tế, thực phẩm, hóa chất, cơ khí, và nhiều ngành khác.

Găng tay bảo hộ có nhiều chức năng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Một số găng tay được thiết kế để bảo vệ chống lại các chất hóa chất, vi sinh vật, tác động cơ học hoặc nhiệt. Những găng tay này được làm từ các chất liệu như cao su, nhựa, da, sợi tổng hợp hoặc sợi tự nhiên,v.v..

Găng tay bảo hộ giúp ngăn chạn các tác động tiềm ẩn, làm giảm nguy cơ bị tổn thương, tác động cơ học hoặc nhiều chất độc,... Đối với những công việc đòi hỏi tiếp xúc với các chất gây hại hoặc tác động mạnh lên tay, việc sử dụng găng tay bảo hộ rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn cho người lao động.

Tuy nhiên, việc lựa chọn găng tay bảo hộ phù hợp với công việc và nguy cơ cụ thể cũng rất quan trọng Người sử dụng cần phải hiểu rõ yêu cầu về bảo hộ, đánh giá rủi ro và chonj găng tay có tính năng và vật liệu phù hợp để đảm bảo tính hiệu quả bảo vệ tối đa.

 

Dưới đây là một phân loại chi tiết về các chất liệu của găng tay bảo hộ và các ứng dụng của găng tay:

Chất Liệu Ứng Dụng
Cao su (Latex) Găng tay cao su thường được sử dụng trong ngành y tế, thực phẩm và hóa chất. Cung cấp tính năng chống thấm nước, chịu hóa chất tốt và khả năng kháng vi khuẩn và vi rút. Ngoài ra, găng tay cao su cũng được sử dụng trong công việc làm vệ sinh, xử lý chất dễ cháy và chịu nhiệt độ cao.
Vinly (Vinyl) Găng tay vinyl thường được sử dụng trong ngành thực phẩm, y tế và công nghiệp nhẹ. Có giá thành thấp và độ bền trung bình. Tuy nhiên, chất liệu Vinyl ít chịu được hóa chất và độ cơ học kém hơn so với cao su. Do đó, chỉ thích hợp cho các công việc không tiếp xúc nhiều với chất gây hại.
Nitrile (Nitril) Găng tay nitrile được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế, hóa chất, cơ khí và công nghiệp nhiều phân ngành khác. Có khả năng chống thấm nước, chống hóa chất tốt hơn so với cao su. Găng tay nitrile cũng chịu nhiệt độ cao và có khả năng kháng vi khuẩn và vi rút, đồng thời cung cấp cảm giác tay linh hoạt.
Da Găng tay da tổng hợp hoặc da thật thường được sử dụng trong ngành xây dựng, cơ khí và công nghiệp. Cung cấp độ bền cao, khả năng chống cắt, chống xước và chịu nhiệt tốt. Găng tay da thường được sử dụng trong các công việc đòi hỏi khả năng bảo vệ cao trước các tác động vật lý.
Sợi tổng hợp (Cotton/Polyester) Găng tay sợi tổng hợp thường được sử dụng trong các công việc nhẹ như lắp ráp, sửa chữa, quy trình thao tác cần cảm giác tay nhạy bén. Cung cấp sự thoải mái và hấp thụ mồ hôi tốt. Sợi tổng hợp thường được kết hợp với các chất liệu khác như cao su hoặc da để tăng cường độ bền và tính năng bảo vệ.
Sợi tự nhiên (Len) Găng tay sợi tự nhiên thường được sử dụng trong công việc nhẹ như làm vườn, công việc gia đình. Có khả năng thoáng khí, êm ái và thoải mái khi sử dụng trong môi trường không gian kín.
Polyethylene

Găng tay polyethylene thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và chế biến hóa chất. Có khả năng chống thấm nước, chống dầu mỡ và chống hóa chất. Găng tay polyethylene thường có độ dẻo cao và độ bền trung bình.

Neoprene

Găng tay neoprene thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, dầu khí và các công việc tiếp xúc với các chất lỏng hóa chất đặc biệt. Có khả năng chống thấm nước, chịu nhiệt và chịu được hóa chất.

Kevlar

Găng tay Kevlar được sử dụng trong công việc đòi hỏi khả năng chống cắt cao như công việc cắt, xử lý sắt thép, làm việc với dây cáp và các công việc cần bảo vệ an toàn cao. Chất liệu Kevlar có độ bền cao và khả năng chống cắt xuất sắc.

PVC (Polyvinyl Chloride) Găng tay PVC thường được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, xử lý chất dễ cháy, làm việc trong môi trường ẩm ướt và công việc cần bảo vệ khỏi các tác động vật lý. Chúng có khả năng chống hóa chất, chống thấm nước và độ bền cao.

Lưu ý rằng sự lựa chọn chất liệu găng tay phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu bảo hộ cụ thể, ngành công nghiệp và mức độ nguy hiểm của công việc.


TRƯỚC

Hướng Dẫn 7 Cách Lựa Chọn Giày Bảo Hộ Phù Hợp

SAU

Hội Thảo Chuyên Đề Giải Pháp An Toàn Trên Cao Khi Làm Việc & Cứu Hộ Cứu Nạn

BÀI VIẾT MỚI

THẺ